ÔNG CỐ-VẤN NGÔ-Đ̀NH NHU

VÀ CẬU BÉ 14 TUỔI

 

Ngày Monday, October 25, 2010, 11:03 PM, Ông Lloyd Pham <phamlewriter@sbcglobal.net> đă phổ-biến trên một số diễn-đàn liên-mạng một bài viết như sau:

 

From: Lloyd Pham <phamlewriter@sbcglobal.net>
Subject: Re: Fwd: [GoiDan] TNHH:Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hoà: Dancing with Betrayers. CORRECTION
To:
Cc: "Golden Pen" <butvang@yahoo.com>
Date: Monday, October 25, 2010, 11:03 PM

 

Lê Xuân Nhuận viết :

<<Ông Ngô Đ́nh Nhu đă t́m cách thương-lượng với Bắc Việt để loại ảnh-hưởng của Hoa Kỳ.  Ông Nhu đă mời Manelli, Trưởng Phái-Đoàn Ba Lan trong Ủy-Hội Quốc-Tế Kiểm-Soát Đ́nh-Chiến để nhờ liên-lạc với Hà Nội qua Đại-Sứ Pháp là Roger Lalouette đưa đề-nghị mở cuộc tiếp-xúc giữa 2 bên.  Bắc Việt chấp-nhận ngay.  Ông Nhu giả vờ đi săn với ông Cao Xuân Vĩ ở Cao Nguyên rồi nửa đường rẻ xuống vùng Tánh Linh ở Phước Tuy để gặp đại-diện của Bắc Việt.  Cụ Cao Xuân Vĩ đă xác-nhận điều này.  Trong cuộc gặp-gỡ, 2 bên đồng ư tái-lập trước tiên về liên-lạc bưu-điện và sau đó về giao-thương để tiến tới thống-nhất đất nước trong ḥa-b́nh.  Sau cuộc tiếp-xúc đó, ông Nhu cố ư tiết-lộ nội-dung cuộc tiếp-xúc cho báo-chí biết để ngầm thông-báo cho Washington.
"

Thưa toàn thể quí vị trên diễn đàn đoạn văn trích ở trên của tác giả chỉ là loại nghe hơi nồi trơ thuộc loại tam sao thất bổn.

Sự thật như sau : Sau khi nạn đói xảy ra tại Bắc Việt do sự đấu tố và cải cách ruộng đất ngu dốt của Hồ Chi Minh thực hiện theo đúng chỉ thị của Liên Sô và Trung Cộng. Dân chúng miền bắc thiếu gạo trầm trọng.
Với tin tức do chính đại sứ Manelli trưởng phái đoàn Ba Lan trong Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đ́nh Chiến cho TT. Ngô Đ́nh Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu biết qua sự liên lạc của Trưởng Phái Đoàn VNCH là cố Đại Tá Hoàng Thụy Năm. Chính phủ VNCH đă quyết định dùng nhân tâm chiến bằng đường lối chấp thuận viện trợ 200 tấn gạo cho BV để cứu đói qua h́nh thứ đổi lấy 20 tấn than đá chạy đầu máy xe lửa...(Như hiện nay Nam Hàn viện trợ cho bắc Hàn v́ tính nhân đạo)
 Xứ Ủy của VC ở miền nam lúc bấy giờ là Phạm Hùng đă được Hà Nội chỉ định để tiếp xúc với ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu.
Khi ông cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu tới tỉnh B́nh Tuy th́ dùng chiế xe Land Rover của ông tỉnh trưởng là trung tá Lê văn Bường chồng của hoa khôi Vũ Thị Thanh Xuân. Trên chiếc xe này chỉ có 3(ba) người : thứ nhất người lái xe chính là Trung Tá tỉnh trưởng Lê Văn Bường, ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu ngồi ghế trưởng xa bên tay phải, người thứ bà là cậu bé 14 tuổi thuộc Tổng Đoàn Thanh Thiếu niên do Trung Tá Trần Thanh Chiêu chỉ huy. Chiếc xe chạy ra ngă ba B́nh Tuy trên quốc lộ 1, rồi rẽ lên hướng đi về ngă ba ga tàu lửa Sông Pha để ông cố vấn nói chuyện với Phạm Hùng Xứ Ủy Miền Nam của cộng sản Bắc Việt....
Cậu Bé 14 tuổi ngồi sau xe ông cố vấn là người thấy tận mắt sự kiện này. Hiện c̣n sống và đang cư ngụ tại thành phố San Jose. Và bà quả phụ của Trung Tá tỉnh trưởng B́nh Tuy Lê Văn Bường nhủ danh Vũ Thị Thanh Xuân hiện c̣n sống và đang định cư tại tiểu bang mà nhạc sĩ Cung Thúc Tiến đang cư ngụ.
Sau đó Phạm Hùng về miền bắc tŕnh lại với Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị CSVN là gập đối thủ miền nam....

Những ḍng chữ này hy vọng sẽ thực tỉnh bọn lộng ngôn, bọn nghe hơi nồi trơ, những thứ tam sao thất bổn và nhất là bọn cộng sản gian manh nằm vùng hiểu thế nào là sự thật. Sáu Ḅ Vàng trung sĩ trọng pháo chưa lau sạch ṇng súng Canon 20 ly mà đă lộng ngôn kiểu công an ḅ vàng gác cửa hàng thương nghiệp th́ quả thật là một loại lính vô giáo dục. Trong Quân Chủng Hải Quân chắc chỉ có một ḿnh Vơ Văn Sáu chứ không có hai.

Trân trọng.
BS Phạm Lễ
Chủ nhiệm CM Magazine

 

 

        Bài viết như trên của Ông Phạm Lễ đă tự nó nêu lên một số vấn-đề nổi bật sau đây:

 

 

I

“Nghe Hơi Nồi Trơ”

 

        “Nghe Hơi Nồi Trơ” (đúng ra là “Nghe Hơi Nồi Chơ”: nồi hông), có nghiă đại-ư là (chỉ nghe tiếng động ở trong nồi chơ và ngửi mùi thơm từ trong nồi chơ xông ra mà tin chắc rằng món hông bên trong đă “đạt” rồi, tức là) chỉ nghe phong-thanh, chỉ nghe tin đồn, chứ không phải là chính ḿnh mắt thấy, tai nghe chính-xác một sự-việc ǵ.

        Ông Phạm Lễ cho rằng Ông Lê Xuân Nhuận “nghe hơi nồi trơ”, “tam sao thất bổn”, tức là cho rằng Ông Lê Xuân Nhuận viết không đúng sự thật.

        Tuy nhiên, đoạn văn mà Ông Phạm Lễ trích từ bài-viết của Ông Lê Xuân Nhuận (màu đỏ trên kia) lại là nguyên-văn của Ông Lâm Lễ Trinh, trong bài “Mạn Đàm với cựu Đổng-Lư (Văn-Pḥng Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm là) Quách Ṭng Đức (xem Tham-Chiếu 1).

        Ông Phạm Lễ tự xưng là bác-sĩ, là nhà văn (writer), là chủ báo (“CM Magazine” ở San Jose), mà viết như thế th́ bài-viết ấy không có giá-trị ǵ.

        Muốn phê-b́nh, chỉ-trích, phản-bác đoạn văn trích trên th́ hăy nhắm đúng đối-tượng, là tác-giả Lâm Lễ Trinh (và người trả lời phỏng-vấn là Ông Quách Ṭng Đức).

        Nhắm vào Ông Lê Xuân Nhuận là nhắm sai mục-tiêu, không khác truờng-hợp bác-sĩ mà chẩn bệnh sai.

 

 

II

Diệm & Nhu Cứu Đói Miền Bắc

 

        Ông Phạm Lễ viết:

 

Sự thật như sau : Sau khi nạn đói xảy ra tại Bắc Việt do sự đấu tố và cải cách ruộng đất ngu dốt của Hồ Chi Minh thực hiện theo đúng chỉ thị của Liên Sô và Trung Cộng. Dân chúng miền bắc thiếu gạo trầm trọng.
Với tin tức do chính đại sứ Manelli trưởng phái đoàn Ba Lan trong Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đ́nh Chiến cho TT. Ngô Đ́nh Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu biết qua sự liên lạc của Trưởng Phái Đoàn VNCH là cố Đại Tá Hoàng Thụy Năm. Chính phủ VNCH đă quyết định dùng nhân tâm chiến bằng đường lối chấp thuận viện trợ 200 tấn gạo cho BV để cứu đói qua h́nh thứ đổi lấy 20 tấn than đá chạy đầu máy xe lửa...(Như hiện nay Nam Hàn viện trợ cho bắc Hàn v́ tính nhân đạo)
 Xứ Ủy của VC ở miền nam lúc bấy giờ là Phạm Hùng đă được Hà Nội chỉ định để tiếp xúc với ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu.

 

        1/ “Nạn đói xảy ra tại Bắc Việt do sự đấu tố và cải cách ruộng đất... Dân chúng miền bắc thiếu gạo trầm trọng”.

Ư-Kiến: Các việc đó th́ ai cũng biết là đă xảy ra vào khoảng các năm từ 1949 đến 1956.

Nguồn:Cuộc Cải Cách Ruộng Đất” của Trần Gia Phụng:

http://hosotoiac.blogspot.com/2006/04/toi-ac-diet-chung-cai-cach-ruong-dat.html

 

        2/ “Với tin tức do... và ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu biết... Chính phủ VNCH đă quyết định dùng nhân tâm chiến bằng đường lối chấp thuận viện trợ 200 tấn gạo cho BV để cứu đói...”

        Ư-Kiến: Việc Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu tiếp xúc với đại diện Bắc Việt (theo Ông Phạm Lễ là để thực-hiện việc viện-trợ gạo cho Bắc-Việt) xảy ra vào năm 1963.

        Vậy là Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm và Cố-Vấn Ngô Đ́nh Nhu đă đợi đến (1963-1956=) 7 năm sau mới tính đến chuyện viện-trợ gạo cho Miền Bắc! Cái “nhân tâm chiến” ấy tốt thật!

 

 

III

Cậu Bé 14 Tuổi

 

        Ông Phạm Lễ viết:

 

Khi ông cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu tới tỉnh B́nh Tuy th́ dùng chiế xe Land Rover của ông tỉnh trưởng là trung tá Lê văn Bường... Trên chiếc xe này chỉ có 3(ba) người : thứ nhất người lái xe chính là Trung Tá tỉnh trưởng Lê Văn Bường, ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu ngồi ghế trưởng xa bên tay phải, người thứ bà là cậu bé 14 tuổi thuộc Tổng Đoàn Thanh Thiếu niên do Trung Tá Trần Thanh Chiêu chỉ huy. Chiếc xe chạy ra ngă ba B́nh Tuy trên quốc lộ 1, rồi rẽ lên hướng đi về ngă ba ga tàu lửa Sông Pha để ông cố vấn nói chuyện với Phạm Hùng Xứ Ủy Miền Nam của cộng sản Bắc Việt....

 

        Ư-Kiến:

        1- Trong lúc vẫn c̣n vài kẻ ngoan-cố không chịu tin rằng họ Ngô đă có tiếp-xúc với phía bên kia, th́ Ông Phạm Lễ qua bài-viết trên đă xác-nhận rằng việc đó là một sự thật. Như thế tức là Ông Phạm Lễ cũng đă công-khai nh́n-nhận rằng họ Ngô đă có “đi đêm” với đối-phương.

        2- Cố-Vấn Chính-Trị Ngô Đ́nh Nhu của Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm của Việt-Nam Cộng-Ḥa mà đi vào rừng gặp Xứ Ủy Miền Nam Phạm Hùng của Bắc Việt: có ai mà không thấy đó là một việc làm quan-trọng, trên nhiều phương-diện? Nói chung th́ bất-cứ ai mà cùng đi với Ông Ngô Đ́nh Nhu trong chuyến đi này th́ đều là một nhân-vật... quan-trọng. Nhưng, “cậu bé 14 tuổi” mà Ông Phạm Lễ nêu lên th́ là... quan-trọng ở điểm nào  ̶  đóng vai tṛ ǵ  ̶  sao Ông Phạm Lễ không nói rơ ra?

                - là một “quân-sư”, “thần-đồng”, hay “tự-điển sống”, để giúp tài/trí cho Ông Ngô Đ́nh Nhu trong cuộc mật-đàm?

                - có đủ khả-năng cứu thoát Ông Ngô Đ́nh Nhu nếu bị bên kia... “làm thịt” hay “tóm cổ” làm con tin?

                - là cơ-sở giao-liên (nội-tuyến của CSVN trong “Tổng Đoàn Thanh Thiếu niên” VNCH), biết rơ đường lối nên hướng-dẫn Ông Ngô Đ́nh Nhu đi đến chỗ hẹn?

        3- Tại sao từ năm 1963 cho đến trước ngày 25-10-2010 (là ngày Ông Phạm Lễ viết bài công-kích sai mục-tiêu như trên), ṛng-ră 47 năm, không ai nghe/biết ǵ về “cậu bé 14 tuổi” này?

 

 

Kết-Luận

 

        “Cậu Bé 14 Tuổi” này mới được Ông Phạm Lễ nêu ra lần đầu tiên vào ngày Monday, October 25, 2010.

        Sau này, nếu ai viết sử hoặc các bài viết, bài nói, bài dạy, bài giảng, nhất là các Ông Lâm Lễ Trinh, Quách Ṭng Đức, Tôn Thất Thiện, v.v..., th́ xin đề-nghị ghi thêm “cậu bé 14 tuổi” này vào, để “bổ-túc”, “hoàn-thiện” đoạn sử liên-hệ, kẻo bỏ phí mất một chi-tiết/tài-liệu lịch-sử quư-hiếm vô-giá-(trị) của Ông Phạm Lễ.

       

       

LÊ XUÂN NHUẬN

         

Tham-chiếu 1:

PHẢN-BỘI ĐỒNG-MINH

Trở lên