TÔI ĐĂ “GÓP PHẦN ĐÁNH ĐỔ

HỆ-THỐNG XĂ-HỘI CHỦ-NGHĨA

BA-LAN VÀ ĐÔNG-ÂU”  

 

        Để điều-tra về các điệp-vụ của tôi, lúc tôi cầm đầu Ngành Đặc-Cảnh Vùng I (1973-75), nhắm vào hai nước cộng-sản Ba-Lan Hung-Gia-Lợi, cơ-quan Công-An Việt-Cộng Tỉnh Quảng-Nam Đà-Nẵng, thừa lệnh Bộ Nội-Vụ của chúng, đă thực-hiện một cuộc thẩm-vấn vô cùng quy-mô.

 

Thật ra th́ tuy tôi đă bị bắt giải từ Nha-Trang ra Đà-Nẵng từ ngày 26-4-1975, trải qua nhiều Trại (Kho-Đạn, An-Điềm, Kho-Đạn, Hội-An, An-Điềm, Đồng-Mộ, “Nhà-Trắng” Thôn 5, Tiên-Lănh I), nhưng không khai-báo − và các bạn khác, nếu cũng bị bắt, chắc cũng không khai-báo ǵ − nên nhiều năm sau chúng mới biết được, chút ít mà thôi, về các hoạt-động nói trên.

Cho măi đến ngày 16-10-1980, năm năm rưỡi sau, chúng mới đưa tôi từ trại ở núi về thành, để chuẩn-bị cho cuộc hỏi cung này.  H́nh như tin-tức mà chúng có được để làm cơ-sở hỏi cung sau này là những tài-liệu lấy được của ta − hoặc từ bộ-phận “Điều-Hợp” của Bộ Tư-Lệnh Đặc-Cảnh Trung-Ương, hoặc từ trong hố hồ-sơ mà Ban Văn-Thư của Ngành Đặc-Cảnh Vùng I chuyển đến chôn tạm sau vườn Trung-Tâm Huấn-Luyện T́nh-Báo Miền Trung (rồi không có dịp trở lại để thiêu-hủy đi).

 

        Tôi tin là sau biến-cố 30-4-1975 tại Việt-Nam, CIA đă áp-dụng ngay các biện-pháp an-toàn cho các điệp-vụ, nhất là điệp-viên chính-yếu, cấp cao, ở hai nước ấy, ít nhất th́ cũng đưa họ tránh ra nước ngoài, và thay-đổi hết ngụy-thức & mật-hiệu giao+liên.

*

Chúng nhốt tôi riêng trong một buồng giam tại trại Kho-Đạn (Chợ Cồn), trong lúc mỗi buồng như thế ở cùng một dăy và các dăy khác đều nhốt năm/sáu chục người.

Cửa chính và các cửa sổ trước+sau đều bị đóng tôn che kín, chỉ chừa có một lỗ nhỏ chừng hơn bàn tay để chúng nḥm vào quan-sát kiểm-soát hoặc ra lệnh ǵ cho tôi.  Chúng muốn ngăn-cách tôi với các nghi-can/phạm-nhân khác, v́ họ có dịp ngang qua buồng tôi để đi khai cung, tắm giặt, múc nước, nhận quà thăm+nuôi, v.v...

Chúng cho khiêng vào buồng tôi một thùng phuy lớn, cho đổ nước đầy mỗi ngày hai lần, lại c̣n cho bắc một ống nước máy vào cho tôi dùng.

Chúng cho bác-sĩ và y-tá vào săn-sóc tôi mỗi sáng, mỗi chiều (tôi bị chấn-thương cột sống v́ một tai-nạn xe hơi, trên đường chúng chở từ Tiên-Lănh về).

 

Đặc-biệt hơn hết là chúng cho tôi được hưởng quy-chế “tiểu-táo” − có một người tù h́nh-sự đặc-trách nấu ăn cho tôi.

Anh này trổ tài nấu-nướng, ba bữa mỗi ngày; chỉ bữa điểm-tâm là ít đổi món, c̣n hai bữa chính th́ bữa nào cũng có thức ăn mới, nóng hổi, thơm phức; thịt/cá/tôm/cua là chuyện quá thường; bánh/kẹo, trái cây; nước trà; dọn bằng bát sứ, đũa mun; v.v...

Đối với một “cải-tạo-viên” như tôi, cũng như hằng vạn đồng-tù, đói khổ từ bao năm nay, th́ đây quả thật là những bữa tiệc cao-lương.

Tên Giám-Thị-Trưởng phân-b́ là tôi sướng hơn lănh-đạo của chúng.  Các tên Bảo-Vệ th́ thường chực lúc cơm đă đưa vào là đến nḥm vào, bảo tôi giở các nắp đậy cho chúng nh́n xem bữa nay có những món ǵ, nét mặt không giấu được vẻ thèm-thuồng.

 

(Tôi được “bồi-dưỡng” như thế trong ba tháng liền, xong trở lại ăn b́nh-thường cả một tháng rưỡi, rồi mới được trả về trại Tiên-Lănh vào ngày 02-3-1981.  Khi tôi vào pḥng, anh+em đă đi lao-động, chỉ có thiếu-tá Lê Quang Ngộ ở nhà trực làm vệ-sinh.  Ngộ hỏi tên tôi, hồi trước ở cơ-quan nào.  Khi tôi nói ra, Ngộ đă trố mắt kêu lên:  “Trời ơi! Anh Nhuận đâu mà mập dữ thế này!”)

 

Buổi trưa, sau khi các buồng ăn xong, không c̣n người nào ra ngoài, chúng cho tôi ra tắm nắng nửa giờ.  Nửa tháng một lần, chúng cho một thợ hớt tóc đến cắt+tỉa+cạo cho tôi.  Gă này lắm mồm, hỏi tôi đủ chuyện, nhưng tôi nghi là tai+mắt Công-An nên chỉ ừ-ào cho xong.  Gă hỏi có phải tôi là cán-bộ Công-An, rồi gă tự đáp là gă đoán đúng; rồi gă nâng tôi từ cấp thiếu-tá, lên cấp trung-tá, rồi lên thượng-tá, cuối-cùng gă nói gă tin tôi là đại-tá, và phải là cấp lănh-đạo ở Liên-Khu này, ở Miền Trung này.  Gă lư-luận thêm: nếu tôi là cấp Trung-Ương th́ hẳn đă được đưa ra thủ-đô; c̣n nếu chỉ là cấp Tỉnh mà đă bị “cách ly” rồi th́ đâu c̣n được đối xử đặc-biệt thế này!

 

Chúng bồi-dưỡng tôi v́ hai lư-do: chúng cần tôi khai nhiều hơn những điều đă khai lắt-nhắt mấy lần trước đây, v́ sắp có các Phái-Đoàn Phản-Gián Ba-Lan Hung-Gia-Lợi đến hỏi cung tôi, sợ tôi khai với bọn kia nhiều hơn th́ chúng mất thớ về mặt chuyên-môn; ngoài ra, chúng muốn tŕnh-bày trước các đồng-chí Đông-Âu một tên tù ngụy “đỏ-da thắm-thịt” biểu-trưng chính-sách “khoan-hồng/nhân-đạo” của Đảng Cộng-Sản Việt-Nam!

 

Chúng nói phía chúng sẽ dùng tiếng Nga, tiếng Ba-Lan, và tiếng Hung; và hỏi tôi chọn tiếng ǵ để chúng biết trước, v́ chúng cho phép tôi nói trực-tiếp với các phái-đoàn hỏi cung.  Tôi nói tôi chọn tiếng Pháp hoặc Anh.  Chúng bảo tôi dùng tiếng Anh, và cho người nhà gửi vào cho tôi một cuốn từ-điển tiếng Anh bỏ túi (cuốn từ-điển này tôi bảo dùng để khai cung nên tôi được giữ cho đến ngày ra khỏi tù).

*

Chuẩn-bị ba tháng xong xuôi, chúng chở tôi đến trụ-sở của Sở Công-An Nhân-Dân Tỉnh Quảng-Nam Đà-Nẵng.

Đây là ṭa lầu bốn tầng, cùng với những dăy, trạm, kho phụ-thuộc, do chính tù-nhân “cải-tạo” mới xây-cất lên, chiếm hết khu nhà+đất cũ của Bộ Chỉ-Huy CSQG Thị-Xă Đà-Nẵng (mà khu-vực chính chỉ có 2 tầng, vốn chỉ ở trên một đường), luôn cả mấy khu nhà+đất kế-cận, tạo thành góc đường.  Cổng chính bây giờ nằm trên mặt đường lớn hơn.  Mới nh́n thoáng qua đă thấy tầm-cỡ to-lớn của ngành Công-An Việt-Cộng, vượt trội nhiều lần so với trụ-sở Cảnh-Lực VNCH.

Chúng đưa tôi lên một pḥng ở tầng thứ ba, trong đó có thiết-trí sẵn đèn pha, những máy ghi-âm, chụp ảnh, quay phim, v.v...

 

Tôi ngồi đầu bàn; bên trái là thông-dịch-viên, đại-diện Bộ Nội-Vụ Việt-Cộng, đại-diện Sở Công-An Việt-Cộng Tỉnh Quảng-Nam Đà-Nẵng; bên phải là ba người nước ngoài, được giới-thiệu với tôi là cán-bộ phản-gián cao-cấp của Bộ Nội-Vụ Hung-Gia-Lợi.

Qua vị-trí ngồi, cách nói-năng, thái-độ ứng-xử với nhau, tôi đoán tuy chúng lần này hỏi tôi về Hung-Gia-Lợi, nhưng gă ngồi giữa là Nga (Liên-Xô), gă ngồi gần tôi thật-sự là Hung, c̣n gă đằng kia có thể là Ba-Lan.  Liên-Xô th́ vẫn cai-trị cả hai nước ấy, hẳn không bỏ lỡ cơ-hội làm chủ trong công-tác này; và Ba-Lan th́ cũng cần quan-sát nghe-ngóng vụ này, v́ cả Ba-Lan lẫn Hung đều là nạn-nhân trong các công-tác liên-hệ của tôi.

 

Gă ngồi ở giữa chủ-động chất-vấn, hỏi nhiều về sự cố-vấn, yểm-trợ, phương-thức hoạt-động của CIA.  Gă ngồi gần tôi hỏi nhiều chi-tiết linh-tinh về Hung.  Gă ngồi đằng kia hỏi về sinh-hoạt chung-đụng giữa Hung-Gia-Lợi Ba-Lan.  Hơn nữa, ba người cùng một cơ-quan mà giữ tư-thế khách-sáo với nhau, và có những lúc họ đă phản-ứng khác nhau trước lời tŕnh-bày của tôi.

Khi tôi nói rằng trong Nam đă có một thành-viên Hung-Gia-Lợi công-khai xin ra hồi-chánh với Việt-Nam Cộng-Ḥa, th́ gă ngồi giữa quay nh́n vào mặt gă ngồi gần tôi; gă này đỏ mặt lúng-túng phân-bua.  Khi tôi kể chuyện các tướng Hung-Gia-Lợi thường từ Sài-G̣n ra Đà-Nẵng đến ăn uống tại quán “Danube” th́ gă này khoe là sông Danube chạy ngang qua Hung.

Khi tôi nói rằng các thành-viên Hung có “cảnh-giác” hơn Ba-Lan, v́ có một số thành-viên Ba-Lan thường gặp các nữ-y-tá Tây-Đức, th́ gă ngồi giữa quay nh́n vào mặt gă ngồi đằng kia; gă ấy làm bộ chán-ngán lắc đầu.  Lại nữa, chúng đưa tôi xem một bức ảnh của ông George, một Người Bạn Đồng-Minh cũ của tôi (chụp chung tại Ban Liên-Hợp Quân-Sự 2-Bên), hỏi tôi có quen hay không.  George th́ Người Bạn Đồng-Minh Ferguson có cho tôi biết là qua Ba-Lan chứ không qua Hung.

 

Rơ-ràng là chúng chống Mỹ, nên tôi lợi-dụng dịp này để tỏ rằng ḿnh cũng có chống Mỹ, bằng cách “tố-cáo” các hành-động “đế-quốc” của Mỹ, tỷ như: gài ḿn hải-cảng Hải-Pḥng năm 1972 khiến tàu Liên-Xô và tàu Hoa-Cộng không vào bến được, phải đựng tiếp-liệu trong bao nylon mà thả cho sóng trôi vào (tôi ở miền Nam mà cũng nhận được một số gạo bao, thịt lon, v.v...); hành-quân trực-thăng vào tận trại giam tù-binh Sơn-Tây năm 1970, may “ta” đă dời đi trước, nếu không th́ Mỹ đă cứu được hết tù-binh về rồi!

 

Tôi cố ư kể những chuyện tương-tự, như đă từng làm trong suốt thời-gian bị “cải-tạo” tập-trung, để nhắc cho chúng thấy được khả-năng của Mỹ: tiến sát vào bờ, bay sâu vào trong nội-địa miền Bắc Việt-Nam...

 

Nói về những việc có vẻ tố-Mỹ như thế th́ tôi nói nhiều, nhưng về trọng-tâm khai-báo là các tổ-chức nội-tuyến của ta bên trong nội-bộ của chúng th́ lẽ tất-nhiên tôi chỉ thú-nhận càng ít càng hay.

 

Sau cuộc hỏi cung, thấy không thu-thập được ǵ nhiều hơn, chúng bảo tạm ngưng để nghiên-cứu thêm.

Chúng bắt tôi chờ thêm một tháng rưỡi, chấm dứt ăn ngon; và v́ không thấy Hà-Nội và các nước kia nói ǵ nên Công-An Tỉnh đă trả tôi về trại Tiên-Lănh I trở lại làm tiếp lao-nô.

Đến ngày 09-4-1981, chúng đưa tôi về trại Kho Đạn lại.

Lại chờ.

        Sau cùng, Hà-Nội quyết-định để cho Trung-Ương của chúng trực-tiếp hỏi cung tôi.

*

*   *

Tôi bị đưa ra Hà-Nội, vào ngày 15-7-1981, và giam tại Trại đặc-biệt của Bộ Công-An Việt-Cộng, ở Xă Thanh-Liệt thuộc Huyện Thanh-Tŕ.

Chúng có mấy lần đưa tôi đi Hà-Nội để “tham quan” thủ-đô.  Trong thời-gian đó các loa phóng-thanh phổ-biến tin-tức về “Đại-Hội 5” − đại-hội này đă bị hoăn lại mấy lần từ cuối năm ấy đến đầu năm sau.

Tôi nghe ở một tiệm phở người ta bàn-tán về tin báo đăng đại-tá Việt-Cộng Lê Đức Anh mới được thăng lên thiếu-tướng (tuớng một sao) và được đưa vào Bộ Chính-Trị Trung-Ương Đảng để kịp dự Đại-Hội Đảng kỳ này, đầu năm 1982 (Theo cuốn “Đại Thắng Muà Xuân” của Văn Tiến Dũng, mà tôi đă đọc trước đó, th́ Lê Đức Anh đă là trung-tướng từ năm 1974).

 

Vào ngày đă định, bộ-phận Chấp Pháp (Thẩm-Vấn) tổ-chức cho tôi khai cung trực-tiếp trước sự viễn-thính kiểm-tra của chính Phạm Hùng, cựu chính-ủy Trung-Ương-Cục Miền Nam, lúc đó là Phó Thủ-Tướng kiêm Bộ-Trưởng Bộ Nội-Vụ (Công-An), xử-lư thường-vụ Thủ-Tướng Chính-Phủ Cộng- Ḥa Xă-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam, những khi vắng mặt Phạm Văn Đồng.

 

Hôm ấy, vào khoảng cuối năm 1981, chúng chở tôi đến một quán bên đường gần Ṭa Đại-Sứ Cuba, xong chia ra làm hai nhóm, đi bộ qua hai con hẻm khác nhau, rồi vào một ngôi nhà gạch kiểu Pháp khoảng giữa các đường Lư Thường Kiệt Trần Hưng Đạo, vào một căn buồng có vẻ vừa-là-chỗ-ở vừa-là-văn-pḥng.  Hai cán-bộ trẻ, tên Trần Trung Chính Hoàn (cỡ như một gă tôi thấy đến Trại Tiên-Lănh, mới trên 20 tuổi mà đă mang cấp-hiệu thiếu-tá; bọn tù phục-dịch Ban Giám-Thị Trại nói là “lớp mới, tốt-nghiệp ở Liên-Xô về”), lâu nay tiếp-xúc với tôi, nay nhường cho một gă khác, mà chúng gọi là “ông tướng”, đứng ra chủ-tŕ cuộc gặp mặt này.

Tên Hoàn dặn tôi phải giữ lễ-độ trước mặt “ông tướng”, nhất là có sự theo-dơi của ông Thủ-Tướng Phạm Hùng.

 

Khi gă “ông tướng” đến rồi, tên gác pḥng này bưng khay b́nh-và-tách trà đă pha ra để trên bàn tiếp khách, rồi đi khuất vào cửa sau.  Các tên Chính & Hoàn tỏ vẻ kính nể “ông tướng” ra mặt, nói ǵ cũng đứng thế nghiêm, xong lui ngồi gần cửa chính và cửa phía sau, như để ngăn chừng không cho ai đến quấy rầy.  Tôi đoán gă phải là một Tổng-Cục-Trưởng hay Cục-Trưởng ǵ đó ở Bộ Nội-Vụ (Công-An).

 

Thấy tôi liếc nh́n những máy điện-thoại, bộ-đàm, nội-đàm, ống kính, micro, loa, v.v... trên bàn, trên kệ, trên tường, trên trần, gă “ông tướng” nói:

− Th́ cũng là “nhà an toàn” như của các anh trong Nam!

Gă đă “đả thông tư tưởng” của tôi rất lâu; có những bài+bản mới hơn những cái mà mọi cán-bộ Việt-Cộng từ trên xuống dưới đều đă đem ra thực-hành lâu nay.

Gă nói:

− Giữa anh và tôi, chúng ta có t́nh đồng hương: tôi ở Quảng B́nh, anh ở Thừa ThiênTrong t́nh đồng hương với nhau, tôi sẽ hết sức giúp anh.  Và anh cũng hăy giúp tôi.

Trước nay chỉ có những người cùng Tỉnh lập hội đồng-hương với nhau, nay Tỉnh Quảng-B́nh tận tuốt ngoài kia của Tỉnh Quảng-Trị mà gă cũng bảo đồng-hương với tôi ở Tỉnh Thừa-Thiên tận tuốt trong kia! (tôi chưa biết chúng đă lập Tỉnh “B́nh-Trị-Thiên”).

− Anh đă trở về, làm dân của nước Việt Nam, có Đảng lănh đạo, có Nhà Nước quản lư.  Anh có bổn phận đối với quốc gia.  Ở tuổi của anh, chắc anh đă biết thế nào là “quân xử thần tử, thần bất tử bất trung?”

Tự-nhiên tôi thấy buồn cười.  Tôi nói tiếp theo:

Phu xử phụ tử, phụ bất tử bất nghĩa.  Phụ xử tử tử, tử bất tử bất hiếu!

Gă cười lớn lên, khoái chí gật đầu.  Hai tên cán-bộ dưới quyền của gă ngơ-ngác không hiểu gă và tôi nói ǵ.

− Các ông ra lệnh cho tôi phải khai, nếu tôi không khai th́ các ông sẽ giết tôi?

− Tốt!  Thế là anh đă hiểu rồi!

Gă nói tiếp theo:

− Tuy nhiên, giữa anh và tôi, chúng ta đều là đồng nghiệp, chỉ khác chiến tuyến mà thôi!

Gă thêm:

− Nhưng điều quan trọng là chúng tôi có lư tưởng, có Đảng sáng suốt chỉ đường!

Gă nói về những khiếm-khuyết, lầm-lẫn “không thể tránh được” của một số người và việc; và xác-quyết rằng Đảng biết sửa sai, nhất-định cuối-cùng “Ta” sẽ thành-công.

 

Gă nói:  từ ngày “giải phóng Miền Nam đến nay (1981), nhiều đợt cán bộ rành nghề nghiên cứu đă đọc hơn hai mươi tấn hồ sơ tài liệu bắt được của “Ngụy Miền Nam, nhưng mới chỉ là một nửa, và đọc dở chừng th́ họ đă chết hết rồi − chết v́ tuổi già − cho nên chưa thể kết thúc điều tra, vẫn cần tập trung “cải tạo” các anh cho đến bao giờ nắm được mức độ tội lỗi thật sự của từng cá nhân!

Gă nói rằng tôi là một nhân-tài, làm được những việc động trời.  Cứ như bên phía của gă, th́ hễ thực-hiện được một điệp-vụ như thế − mà hiếm vô-cùng, có khi mỗi vụ cả chục năm trời mới thành − th́ được thăng cấp vượt bậc, đưa lên “Trung-Ương” để làm giảng-sư, dùng các kinh-nghiệm đă có để chỉ-đạo cho các lớp đi sau; huống ǵ tôi đánh một lần vào nhiều đối-tượng, trong cả hai đảng, hai nước, có vụ chỉ trong mấy tuần, mà đă đạt được yêu-cầu!

Gă nói:  nhờ các đồng-chí Trung-Ương cũng như Ba Lan Hung Ga Ri chú ư đến tôi, nên chúng lục đọc hồ-sơ cá-nhân của tôi tại Bộ Tư-Lệnh Cảnh-Sát Quốc-Gia, và thấy có mấy năm liền có những báo-cáo thống-kê thành-tích diệt-Cộng của tôi − hạ-sát hằng trăm, bắt sống hằng ngh́n, chiêu-hồi vô-số − thế mà chúng có thấy tôi được tưởng-thưởng ǵ thật xứng-đáng đâu, lại c̣n nhiều phen bị phạt, bị đày!

Tôi nói:  v́ tôi chống lại cả hai chế-độ Miền Nam.

 

Gă thấy không khích được tôi thù-hận Chính-Quyền Miền Nam, mà lại tưởng tôi kể công “chống Ngụy”, nên gă đổi giọng, đập bàn la lên:

− Anh chống bọn chúng v́ anh muốn cho chế độ của chúng tốt hơn, đẹp hơn, trong sạch hơn, hùng mạnh hơn, để giết chúng tôi, để diệt chúng tôi, chứ đâu phải để hưởng ứng “Cách Mạng”, về với “Nhân Dân”!

 

Lát sau, chuông dây-nói reo, gă cầm ống nghe, đứng dậy mà nghe, liên tiếp trả lời “Vâng! Vâng! Báo cáo thủ trưởng, nhận rơ!” một hồi, xong ngồi xuống ghế, ra hiệu cho Chính Hoàn bắt đầu.

Tôi đoán là chúng mở máy ghi-âm, thu-h́nh, và thu+phát-thanh, hoặc để ống nghe điện-thoại ra ngoài.

Gă nói với tôi:

− Đây là cơ hội cuối cùng cho anh “lập công”.  Mỹ đă cút, Ngụy đă nhào, anh không c̣n ǵ để phải giấu che.  Chỉ cần cung cấp một vài thông tin về hoạt động của CIA Ba Lan Hung Ga Ri là anh được tha về ngay.  Trần Văn Hai, Tổng Giám Đốc của anh; Bùi Văn Nhu, Tư Lệnh Phó trung ương của anh; đều đă khai xong, và đă được cho ra Trại lâu rồi (sự thật là chuẩn-tướng Trần Văn Hai đă tử-tiết ngay từ đầu, và chuẩn-tướng Bùi Văn Nhu th́ từ-trần trong trại lao-cải tập-trung).

Gă nói:

− Anh hăy tưởng tượng, vào một buổi sáng đẹp trời, cán bộ Chính, hoặc cán bô Hoàn ở đây, là người cùng đi với anh, sẽ sánh vai anh từ trên xe lửa bước xuống sân ga Nha Trang; ở đó, có vợ con anh, đă được báo trước, đứng sẵn đón anh trở về.  Gia đ́nh tái hợp, bắt đầu làm lại cuộc đời.  Cán bộ của Bộ sẽ họp ngay với lănh đạo địa phương để lo sắp xếp mọi sự dễ dàng cho anh, như họ đă làm cho các anh Hai, Nhu, và nhiều người khác...

Gă vói tay qua cầm lấy tay tôi ra vẻ thân-t́nh:

− Tôi đă tâm sự với anh về những khó khăn của “Ta”.  Nhưng “Ta” c̣n các đồng chí Ba Lan Hung Ga Ri, và họ cũng gặp khó khăn như “Ta”.

Chắc anh thừa hiểu là đế quốc Mỹ là bọn sen đầm quốc tế; chúng cho CIA xâm nhập đánh phá các Đảng Cộng Sản khắp nơi.  Huống ǵ đă có tay trong trong hai Đảng ấy, từ các công tác của anh cài vào.

Riêng tại Ba Lan, lâu nay chúng đă cài cấy thêm nhiều tai mắt tay chân, như ṿi bạch tuộc, chằng chịt bên trong hàng ngũ của “Ta”.  Hiện nay chúng đă khích động các giới lao động thợ thuyền, giật dây bọn trí thức tiểu tư sản, và lợi dụng các nhà thờ Ky Tô.

 

Một tên chủ tịch công đoàn bất hợp pháp, có tên “Đoàn Kết”, cầm đầu công nhân nhiều nơi nổi lên, bị “Ta” trấn áp vừa rồi.  Một tên hồng y Ba Lan được chúng phong lên giáo hoàng, đă qua tŕnh diện tổng thống Hoa Kỳ, phát biểu phản động tại đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và về Ba Lan xúi giục tín đồ phản bội Đảng và Nhân Dân; v́ y xen lấn vào chuyện chính trị nên bị giết hụt mới đây...

 

(Những tin-tức ấy th́ tôi đă có biết rồi, và biết nhiều hơn.  Số là chúng có thỉnh-thoảng đưa vào giam chung với tôi, mỗi lần một tên khác nhau.  Mới nhất là tên Nguyễn Văn Dũng, kỹ-sư địa-chất tốt-nghiệp từ Liên-Xô về.  Hắn bị bắt tại sân bay Nội Bài và đưa thẳng đến Trại này v́ đă mang lậu về nước một số mặt hàng.  Hắn nói hắn là em họ của Lê Quỳnh, diễn-viên điện-ảnh Miền Nam.  Hắn nói là tại Liên-Xô hắn xem truyền-h́nh tự-do; thí-dụ, hắn thấy chiếu cảnh tướng Nguyễn Cao Kỳ dẫn vợ qua Bắc-Kinh, và hắn khen bà Kỳ đẹp.  Trong số những chuyện hắn kể cho tôi nghe, có chuyện t́nh-h́nh mới nhất ở Ba-Lan).

 

“Ông tướng” kết-luận:

− Chủ Nghĩa Xă Hội sẽ thắng quang vinh; đó là xu thế không thể đảo ngược, và là chân lư của thời đại này.  Riêng anh, tự do của anh, hạnh phúc gia đ́nh của anh, tương lai của anh, tất cả đều do nơi anh.  Và chúng tôi chỉ giải quyết có lần này thôi.  Cách Mạng” đă biết những tên CIA nào hoạt động tại Miền Nam, những tên CIA nào hoạt động tại Ba Lan Hung Ga Ri.  Các tên đầu sỏ bị bắt hết rồi; “Ta” đang tiếp tục lùng t́m tay chân của chúng cài cấy dày đặc khắp nơi.  “Cách Mạng” cần thêm thông tin của anh để phát hiện thêm, những tên tay sai, phản bội, nhất là phương thức liên lạc tiếp xúc đặc biệt dùng giữa bọn chúng với nhau.

Tôi đă đoán trước thế nào chúng cũng hỏi đến điều này, nên trả lời ngay:

− Tôi có nói ra th́ cũng vô-ích, mà c̣n có thể có hại v́ bị “Cách-Mạng” tưởng lầm là tôi khai dối, khai gian.

− Anh cứ nói đi!

 

− Tôi không có ǵ để khai, khác hơn những điều đă khai trước đây.  Tóm lại, về CIA th́ tôi không biết, v́ các Người Bạn Đồng-Minh của tôi th́ chỉ hoạt-động ở Vùng I thôi, c̣n các người nào hoạt-động tại Ba-Lan Hung-Ga-Ri th́ các cấp trên của họ phái đến từ những nơi nào ngoài tầm hiểu biết của tôi.  Hơn nữa, họ thường sử-dụng tên giả, lư-lịch giả; ngay cả nhân-dáng cũng có thể giả, nghĩa là giải-phẫu thay-dạng đổi-h́nh mỗi lần thay đổi chức-vị, địa-phương.  Về các kế-hoạch hoạt-động th́, theo quy-luật an-ninh trong ngành t́nh-báo, mỗi ngụy-thức, ngụy-tích, chỉ-dấu an-toàn, tín-hiệu nhận nhau, v.v... chỉ có giá-trị trong một thời-gian mà thôi; sau đó là phải đổi mới; ai dùng cái cũ tức là kẻ gian, kẻ thù.  Huống ǵ, t́nh-thế đổi thay, hơn sáu năm rồi, tin-tức của tôi, nếu nhớ thật đúng, th́ cũng không c̣n có hiệu-lực ǵ.

− Anh đă dứt khoát không chịu khai thêm, phải không?

− Vâng ạ.

− “Cách Mạng” khoan hồng cho anh, lănh đạo Trung Ương chiếu cố đặc biệt đến anh, mà anh từ chối, phải không?

− Phải.

Gă “ông tướng” trợn cặp mắt tóe lửa nh́n tôi:

− Hừ!  Tôi báo trước cho anh biết: chỉ trong vài hôm nữa thôi, tất cả các thành phần phản động tại Ba Lan cũng như Hung Ga Ri đều sẽ phải đền tội trước ṭa án nhân dân; và ngay cả bọn CIA liên quan cũng sẽ bị Nhà Nước có chủ quyền của hai nước ấy trừng trị thẳng tay.  Thành tŕ xă hội chủ nghĩa bất cứ ở đâu cũng sẽ ngày càng bành trướng vững vàng.  Sẽ không bao giờ xảy ra sự cố mà bọn đế quốc và lũ tay sai như anh hằng mơ, để anh có thể “tự hào” là chính anh đă góp phần đánh đổ hệ thống xă hội chủ nghĩa tại Ba Lan Hung Gia Ri, kéo theo sự sụp đổ của cả Khối Cộng Sản Đông Âu!  Có phải bọn chủ CIA của anh đă nhồi nhét cái ư tưởng hăo huyền ấy vào trong đầu óc vong bản của anh hay không?  

 

(Lúc đó, vào năm 1981, Cộng Sản Vịệt Nam chỉ biết là Ba Lan Hung Gia Lợi bị tôi tổ chức xâm nhập giùm cho CIA từ năm 1973, nên mới suy luận là nếu cộng sản tại hai nước ấy mà sụp đổ th́ sẽ kéo theo cả sự sụp đổ tại các nước kia, v́ Ba Lan có thủ đô Vác Xô Vi (Warsaw) là trung tâm của các lực lượng quân sự Liên Xô đối đầu với Khối NATO của Thế Giới Tự Do tại Âu Châu. Sau này, khi sự suy diễn của họ trở thành hiện thực, th́ cái tŕnh tự nói trên đă đảo ngược lại: Từ năm 1985, lănh tụ Mikhail Gorbachev của Liên Xô đă chủ trương Perestroika (cải tổ chính trị và kinh tế) và Glasnost (cởi mở tư tưởng); đến năm 1989 th́ cộng sản tại các nước trong Liên Bang Xô Viết đă tự chấm dứt, và cuối năm ấy, cộng sản tại Hung Gia Lợi cũng đă hạ màn.  Chính Liên Xô đă tự lột xác từ năm 1985, mở đưởng cho các quốc gia thuộc quyền lần lượt về với Tự Do trước, rồi chính ḿnh sẽ chính thức giải thể sau.  Cuối năm 1989, cộng sản Đông Đức phá bỏ bức tường Bá Linh, mở cửa ra với Tây Phương.  Đến cuối năm 1990 th́ cộng sản Ba Lan cáo chung. Thế là tan ră toàn Khối cộng sản cả Đông Âu lẫn Liên Xô).

Nhẹ không muốn mà muốn nặng th́ là do anh!

 

Mặc dù tôi luôn sẵn-sàng đón nhận h́nh phạt tối-đa là cái chết, nhưng v́ không biết ḿnh sẽ bị giết cách nào, và v́ đă thấy nhiều bạn bị chúng hành-hạ dă-man trước lúc ĺa đời, nên tôi cảm thấy thần-kinh căng thẳng tột cùng.

 

Không-khí ngột-ngạt một lát th́ chuông dây-nói vang lên.  Gă cầm ống nghe, đứng dậy trả lời:

        − Vâng! Vâng!  Bộ sẽ trả về cho Tỉnh.  Báo-cáo đồng-chí lănh-đạo, nghe rơ!

*

Tôi được chở vào trả lại cho Tỉnh Quảng-Nam Đà-Nẵng, cũng bằng máy bay, vào ngày 20-4-1982.

 

LÊ XUÂN NHUẬN