TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM

TIỀN RIÊNG HAY KHÔNG?

 

 

Đây là một cảu hỏi mà hẳn nhiều người, cũng như tôi, đă thử t́m câu trả lời.

        Tính đến hôm nay th́ ta đă thấy có một số tài-liệu đáng chú ư:

 

 

I. TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM TRAO LƯƠNG HẰNG THÁNG CHO TỈNH-TRƯỞNG NGUYỄN ĐỨC XÍCH:

 

        Ngày 4-10-2009, Nguyễn Phúc Bảo Ân  đăng lên một số diễn-đàn liên-mạng bài-viết “Trung Tá Nguyễn Đức Xích: Người Tù Bất Khuất” trong đó có câu:

        Tổng Thống [Ngô Đ́nh Diệm] thường hay gọi anh Xích lên, trao cho số tiền lương tổng thống hàng tháng và nói: “Cơm nước có người lo, tôi không cần tiền tiêu, anh mang về xem dân nghèo th́ cho họ”.

      Ngày 25-4-2011, Trương Minh Ḥa <danchuleak@yahoo.com> đăng lên một số diễn-đàn liên-mạng bài-viết cũng có nhan đề như trên, và cùng một câu như trên.

 

        Ư-Kiến: Trong năm 1957, tôi từ Huế vào Sài-G̣n tu-nghiệp nhiều tháng trước khi đi du-học Hoa-Kỳ, được nghe bạn-bè kể chuyện là Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm có nhiều lần đến ăn cơm tại tư-dinh của Thiếu-Tá Nguyễn Đức Xích, Tỉnh-Trưởng Tỉnh Gia-Định, v́ Ông Xích là người quen thân từ Huế và Bà Xích nấu dọn các món ăn Huế hợp khẩu-vị của Tống-Thống. Cho nên việc Tổng-Thống Diệm trao tiền lương của ḿnh cho Thiếu-Tá Xích là việc có thể tin được.

        Tuy nhiên, nói là trao cho Thiếu-Tá Xíchsố tiền lương tổng thống hàng tháng (tháng nào cũng thế)” th́ tôi không tin.

 

 

II. TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM CHO BÀ NGÔ Đ̀NH NHU TIỀN MUA NỮ-TRANG:

 

        Ngày 2-10-2009, Andrew Le <andrewle.08@gmail.com> đăng lên một số diễn-đàn liên-mạng bài-viết “Madam Trần Lệ Xuân hay bà Ngô Đ́nh Nhu” trong đó có đoạn:

        Vào tháng 3/2002, luật sư Trương Phú Thứ có sang Paris chơi và đă đến thăm gia đ́nh bà quả phụ Ngô Đ́nh Nhu. Khi về lại Mỹ, luật sư Trương Phú Thứ đă viết một bài khá dài... cho biết, bà Nhu ở một ḿnh trong căn nhà của một ṭa nhà mới xây gần tháp Eiffel (Paris).Nhuchủ sở hữu 2 căn nhà ở trên tầng lầu thứ 11 của ṭa nhà cao tầng ở khu vực có địa thế rất đẹp và đắt tiền nhất thủ đô Paris. Bà Nhu kể chuyện trước kia phải đại diện chính phủ tiếp đón phu nhân các vị quốc khanh mà chẳng có đến một món trang sức nên thấy thiếu sót. Nhân có bà vợ một ông bộ trưởng muốn bán mấy món đồ trang sức làm bằng đá đỏ (rubi), bà Nhu có tŕnh và xin ông Diệm số tiền là 6 ngàn đồng bạc Việt Nam thời đó (tương đương 6 triệu bây giờ) để mua lại. Tổng thống nghe lời giăi bày cũng hợp lư nhưng yêu cầu người bán phải viết một tờ giất biên nhận với đầy đủ lai lịch của những món đồ trang sức này.

        Trước đó, vào ngày 23-9-2009, bài-viết tương-tự cũng được đăng lên một số diễn-đàn liên-mạng nhưng với nhan đề “Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân bây giờ ra sao?” và thuật lại lời của chính Bà Ngô Đ́nh Nhu:

        Có một bà bộ trưởng muốn bán số đá rubi trang sức, tôi xin Tổng thống Diệm số tiền 6 ngàn đồng, để mua lại. Ông bằng ḷng, nhưng buộc phải viết giấy biên nhận, ghi đầy đủ lai lịch từng món. Đó là lần duy nhất ông Diệm cho tôi tiền, và bây giờ cũng không c̣n nhớ chúng thất lạc ở mô!”

 

        Ư-Kiến: Tôi không thắc-mắc tại sao Bà Nhu không xin Ông Nhu, mà chỉ thắc-mắc tại sao Ông Ngô Đ́nh Diệm đă biết Bà Nhu cần tiền (Ông Nhu không có?) mà lại không trao số tiền lương tổng-thống cho Ông hay Bà Ngô Đ́nh Nhu, (dù là thỉnh-thoảng, một phần) mà lại đem trao hàng tháng cho Thiếu-Tá Nguyễn Đức Xích.

        Vả lại, đă trao số tiền lương tổng thống hàng tháng cho Ông Xích, mà vẫn c̣n có 6,000 đồng để cho Bà Nhu, tức là Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm vẫn có một ngân-khoản khác để dùng. (Đương-nhiên tổng-thống nào mà không có một ngân-khoản [phụ cấp] đặc-biệt dành riêng cho chức-vụ của ḿnh, ngoài số tiền lương.)

 

 

III. TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM CHO BÁC-SĨ LÊ KHẮC QUYẾN MỘT CHIẾC XE DU LỊCH HIỆU MERCEDES:

 

        Ngày 16-7-2011, Thong Dang đăng lên một số diễn-đàn liên-mạng bài-viết “Bộ Mặt Thật của Thích Trí Quang” trong đó có đoạn:

        Lê Khắc Quyến Là Ai.

Ngay từ khi ông Diệm chưa về nước chấp chánh, năm 1952, BS Lê Khắc Quyến đă được gia đ́nh nhà họ Ngô mời làm y sĩ riêng cho thân mẫu của ông Diệm. Đến khi ông Diệm về nước, làm thủ tướng, rồi làm tổng thống, quyền uy lừng lẫy một thời, ở ngoài Trung, ông LK Quyến ra vào dinh Phủ Cam hàng ngày như ra vào nhà của ông. Ngoài những ưu đăi về vật chất và thế lực chánh trị, LK Quyến c̣n được ông Diệm tặng riêng cho một chiếc xe du lịch hiệu Mercedes, trị gía khoảng 200.000 đồng. Thời kỳ 1955-56, loại xe này được qui định là xa xỉ phẩm, cấm nhập cảng cho quần chúng xử dụng. Xe đó thuộc chế độ ưu tiên nhập cảng, chỉ dành riêng cho chánh phủ và một số dân biểu gia nô trong quốc hội đệ nhất Cộng Ḥa. Tưởng cũng nên nhắc lại một chút dữ kiện để bạn đọc trẻ tuổi ở hải ngoại dễ h́nh dung trị gía của số tiền 200.000 đồng VN thời 1955-56. Lúc ấy, người công chức chỉ được lănh mỗi tháng khoảng 1.800 đồng. Với số lương đó, người ta có thể nuôi được vợ và một đứa con!”  

 

        T́nh-cờ tôi ḍ trên Internet 

        Nguồn: http://phuongvy.com/next/Truyen/HDDinh/DRQuyen.htm

th́ thấy có một bài-viết của Quế Chi, nhan đề “Chuyện ngày xưa...nhớ nhớ...quên quên” trong đó có đoạn:

        Ôn Đốc [Lê Khắc] Quyếnngười có xe hơi đầu tiên trong xóm Thượng Tứ nhờ chính tài ba của Ôn. Tôi c̣n nhớ rất... và h́nh như chiếc xe Mercedes màu đen sau này, tôi được nghe nói qùa tặng của Cậu [Ngô Đ́nh] Cẩn v́ Ôn Đốc đă chăm sóc tốt sức khỏe cho Bà Mẹ của Cậucũng là mẹ của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm.”

 

        Ư-Kiến: Bác-Sĩ Lê Khắc QuyếnGiám-Đốc Bệnh-Viện Trung-Ương Huế, Giáo-Sư và Khoa-Trưởng đầu-tiên tại Đại-Học Y-Khoa Huế, tức cũng là một viên-chức chính-phủ, nhưng không được chính-phủ cấp xe Mercedes v́ trọng-trách đó, mà lại được Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm hoặc Cố-Vấn Ngô Đ́nh Cẩn tặng [quà tặng riêng] chiếc xe đó v́ “làm y sĩ riêng cho thân mẫu của ông Diệm [và ông Cẩn]”. Nếu Ông Diệm dùng ngân-khoản [phụ-cấp] của ḿnh để mua xe đó, th́ phụ-cấp hàng tháng của Ông Diệm phải lớn rất nhiều; c̣n nếu dùng công-quỹ th́ không thể gọi nóquà tặng riêng. Nếu Ông Cẩn đài-thọ chiếc xe đó (v́ Ông Cẩn được anh+chị+em giao-phó việc chăm-sóc mẹ già), mà Ông Cẩn th́ không lănh lương chính-phủ, vậy ông ấy lấy tiền đâu ra mà trả cho chiếc xe Mercedes xa xỉ phẩm 200.000 đồng ấy?

 

 

IV. TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM CÓ MỘT SỐ TIỀN RIÊNG:

       

Theo cựu Thiếu-Tá (sau này là Đại-Tá) Nguyễn Hữu Duệ, Phó Tư-Lệnh Lữ-Đoàn Liên-Binh Pḥng-Vệ Phủ Tổng-Thống, trong cuốn “Nhớ Lại Những Những Ngày Ở Cạnh Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm”, th́:

Sau ngày đảo chánh, gặp ông Vơ Văn Hải là Chánh Văn Pḥng và cũng là người lo giữ tiền bạc của cải cho Ông (Ngô Đ́nh Diệm), tôi hỏi ông Hải:

- Thế Cụ [Diệm] định khi về hưu th́ ở đâu?...  Ai lo cho Cụ.

- Cụ có tâm sự với tôi là sẽ về Huế ở với bà Cụ Cố. Nếu Cụ Cố chết sẽ vào tu ở Ḍng Chúa Cứu Thế. V́ vậy, lương và phụ cấp của Cụ đều gửi Cho Cha Toán Quản Lư của Nhà Ḍng...

- Thế lương và phụ cấp tất cả gửi Cha Toán được bao nhiêu?

- Hai triệu tám trăm ngàn (hay ba triệu v́ lâu quá tôi không nhớ), số tiền này sau đảo chánh Hội Đồng Cách Mạng cho Trung Tướng Trần Văn Minh đến gặp Cha Toán để lấy về v́ Trung Tướng Minh là người Công Giáocũng quen Cha Toán.”

và:

“Ngay sau khi Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm bị ám sát, Tôn Thất Đính gọi một sĩ quan... đến lục soát căn pḥng của Tổng Thống và Ông Ngô Đ́nh NhuDinh Gia Long...

“Trong pḥng ông Nhu th́ có... Sang pḥng ngủ th́ chỉ có $400.000 bạc Việt Namtrên cái kệ... Và đó là tài sản của Quư Vị đó ở dinh Gia Long.”

[Theo Thong Dang viết về chiếc xe Mercedes cho Lê Khắc Quyến nói trên th́ với “200.000 đồng VN... Lúc ấy, người công chức chỉ được lănh mỗi tháng khoảng 1.800 đồng. Với số lương đó, người ta có thể nuôi được vợ và một đứa con!  Vậy th́ chỉ có $400,000 đồng để tạm trên cái kệ (chia cho $1,800) mà đă tương-đương với tiền lương cho 222 công-chức có vợ và một con.”]

 

 

IV. TƯỚNG NGUYỄN-KHÁNH TỐ-CÁO VỚI MỸ RẰNG TƯỚNG DƯƠNG-VĂN-MINH CHIẾM-ĐOẠT MỘT TRIỆU ĐÔ-LA40 KƯ-LÔ VÀNG TỊCH-THU CỦA NHÀ NGÔ:

 

        Ngày 16-4-2000, tạp-chí nổi tiếng “Time” của Mỹ đă đăng một bài-viết của sử-gia Douglas Brinkley, nhan đề “Of Ladders and Letters” (Về các Cầu Thang và các Văn-Thư), trong đó có đoạn:

        Một trong những tài-liệu kích-thích người đọc, mặc dù nằm ngoài nhiệm-kỳ của Tổng-Thống Fordđược t́m thấy trong chồng hồ-sơ của Ông Graham A. Martin, đại-sứ cuối-cùng của Mỹ tại Nam Việt-Namlà một bức thư gây sửng-sốt vào năm 1964 của đại-sứ tiền-nhiệm là Henry Cabot Lodge dưới thời Tổng-Thống Johnson, gửi Ngoại-Trưởng Dean Rusk. Văn-thư này hẳn làm cho các nhà viết sử về thời chiến-tranh lạnh phải ngạc-nhiên, với nội-dung:

        Thư này dành riêng cho Tổng-Thống, (Bộ-Trưởng Quốc-Pḥng) Bob Mc Namara, and các vị nào mà quư vị xét là cần biết đến. Nó dứt-khoát không phải là một đề-tài đáng lẽ được chuyển theo hệ-thống điện-tín...

Tướng [Nguyễn] Khánh nói với tôi vào ngày 25-5 [1964] rằng lúc [Tổng-Thống Ngô Đ́nh] Diệm bị bắn chết th́ Diệm đang cầm trong tay một cái cặp đựng một triệu đô-la tiền mặtloại tiền giấy có giá-trị cao nhất. Khánh nói rằng Tướng [Dương Văn] Minh chiếm đoạt cái cặp ấy và không bao giờ tŕnh nạp. Khánh nói thêmTướng Minh đồng-thời cũng chiếm-đoạt 40 thỏi vàng nặng 40 ki-lô...’

        Tôi khuyên Tướng Khánh không nên tiết-lộ chuyện này ra ngoài v́ nó làm lung-lay ḷng tin của công-chúng đă đặt vào tất cả các tướng-lănh. Khánh hy-vọng rằng Tướng Minh sẽ rút lui êm-thắm.’

        Ngày nay th́ [nội dung] bức thư ấy có vẻ khó hiểu, nhưng một h́nh-ảnh lịch-sử sẽ khơi nhắc trí nhớ của chúng ta: đó là thi-hài của Tổng-Thống Nam Việt-Nam Diệm và bào-đệ Ngô Đ́nh Nhu, người cầm đầu mật-vụ, nằm c̣ng-queo trên vũng máu ở Sài-G̣n vào ngày 2-11-1963.

        Trước đó, chế-độ thối-nát của DiệmNam Việt-Nam đă được Hoa-Kỳ chống-đỡ xem như là một bức tường thành ngăn-chặn cộng-sản Miền Bắc. Nhưng “nền cộng-ḥa” của Diệm đă trở thành một mối khó-khăn cho chính-quyền Kennedy. Công-luận Hoa-Kỳ đă chống lại chế-độ [Diệm] sau vụ các nhà-sư Phật-Giáo tự-thiêu để phản-đối các đường-lối chuyên-quyền. Khi có một nhóm quân-nhân Nam Việt-Nam tỏ ư rằng họ sắp thực-hiện một cuộc đảo-chánh lật Diệm, Đại-Sứ Lodge đă nói rằng Hoa-Kỳ sẽ không ngăn-trở họ.

Nhưng phải chăng đă có bao gồm các động-cơ thúc-đẩy bằng tiền-tài?

Có nhiều cách để phân-tích bức thư kỳ-lạ này. Có thể là Tướng Khánh viên tướng quyền-thế nhất tại Sài-G̣nbịa-đặt ra câu chuyện này để đổ lỗi [gán tội] cho Tướng Minh (người được dân-chúng gọi làMinh Cồ’), là đối-thủ chính của Khánh trong cuộc chính-biến lật Diệm. Một khả-thể khác là Diệm đă được CIA cấp tiền để thoát-thân, và đang trên đường chạy trốn th́ bị bắt và giết chết.”

        Nguồn: http://www.time.com/time/magazine/article/0,9171,43139,00.html

 

        Nhận-Xét: Có 2 vấn-đề: 1 triệu đô-la, và 40 lượng vàng.

 

        A- Về một triệu đô-la: 

 

        1/ Phía Việt-Nam, có nhiều bài-viết không đề-cập đến “cái cặp”. Chỉ riêng:

a. Lê Văn Bảy, do <yenvlink@gmail.com> phổ-biến trên một số diễn-đàn liên-mạng, ngày 29 Ocboter 2009, trích-yếu “Ai Giết Anh Em Ông Diệm” th́ viết là “Thiếu tướng Mai Hữu Xuân đă đứng ở cửa xe thiết giáp mở cửa chờ sẵn. Mai Hữu Xuân lấy chiếc cặp da của Tổng thống Diệm từ tay tùy viên Đỗ Thọ rồi quay về xe riêng.

        b. Tuan Phan <ddpghh@yahoo.com> trong bài-viết đăng trên một số diễn-đàn liên-mạng, ngày 27-10-2010, trích-yếu “Ai chính thức được lệnh đón và ai được lệnh đưa anh em ông Diệm về cơi chết ngày 2-11-1963?” th́ viết là:

        “Tôi (Trung-Úy [sau này là Chuẩn-Tướng] Phan Ḥa Hiệp) quay trở vô nhà thờ th́ kịp lúc anh em ông Diệm và hai vị sĩ quan tùy tùng đang đứng chờ trước cửa. Đại úy [Dương Hiếu] Nghĩa đi theo và giựt lấy cái cập da (cạc táp) trên tay của Đại úy Đỗ Thọ rồi giao lại cho Thiếu tướng Mai Hữu Xuân đang đứng ở một gốc cây bên ng̣ai nhà thờ; tôi thấy có cả Đại tá Nguyễn Văn Quan nữa.”

       

        Ư-Kiến: Phía Việt-Nam không ai biết bên trong “cái cặp” ấy có những ǵ. Nếu có cái cặp, th́, theo Lê Văn Bảy, Tướng Mai Hữu Xuân, đứng ở cửa xe thiết-giáp, đă lấy chiếc cặp da ấy từ tay Đỗ Thọ; nhưng theo Tuấn Phan, th́ nó đă bị Đại-Úy Dương Hiếu Nghĩa giựt trên tay của Đỗ Thọ rồi giao lại cho Tướng Mai Hữu Xuân đang đứng ở một gốc cây. Ngoài ra, lúc ấy có cả Đại-Tá Dương Ngọc Lắm, Đại-Tá Nguyễn Văn Quan, cùng các đại-úy, có mặt tại chỗ. Cho nên, Tướng Xuân hẳn đă không thể không mở ra xem, và nếu trong đó mà có 1 triệu đô-la (kể cả ít hơn), th́ Tướng Xuân (và, nếu Tướng Xuân giao lại cho Tướng Dương Văn Minh, th́ Tướng Minh) hẳn không thể nào giấu nhẹm đi được; và, nếu Tướng Minh giấu riêng, th́ Tướng Xuân không phải là người dại-khờ (mà không tố-cáo, hoặc không đ̣i chia?). Nhưng vấn-đề đặt ra không phải là: ai đă bỏ túi 1 triệu đô-la ấy (v́ có kẻ cho rằng các Tướng “gian tham”), mà vấn-đề cốt-lơi là: Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm (mà có kẻ cho là “thanh-liêm”) đă có, nếu quả là thật, trong cặp mang theo trên đường chạy trốn, một triệu đô-la tiền mặtLàm sao mà có số tiền kếch-xù ấy, nếu không là gian tham?

       

        2/ Phía Mỹ (tác-giả Douglas Brinkley kể trên) cho biết là, theo cựu đại-sứ Henry Cabot Lodge, Tướng Nguyễn Khánh đă mách với Lodge rằng Tướng Dương Văn Minh chiếm-đoạt trên tay của TT Diệm cái cặp đựng 1 triệu đô-la (lời tường-thuật này khác với lời kể của 2 tác-giả nêu trên). Nhưng chính Douglas Brinkley, người phát-hiện ra lời Khánh báo-cáo với Lodge, cũng đă bày-tỏ ư-kiến là có thể Tướng Khánh bịa-đặt chuyện này để bôi nhọ Tướng Minhđối-thủ chính của ḿnh. Brinkley cũng đặt giả-thuyếtCIA cấp tiền cho TT Ngô Đ́nh Diệm để Diệm ra đi, và đang trên đường chạy trốn th́ bị bắt và bị giết.

 

        Ư-Kiến: -a) Về phần Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm th́, từ sau buổi sáng 1-11-1963, tiếp khách Hoa-Kỳ (Đại-Sứ Cabot Lodge hướng-dẫn Đô-Đốc Harry D. Felt, Tư-Lệnh Thái-B́nh-Dương, vào thăm Ông Diệm) xong, Diệm vẫn chưa biết ǵ về biến-cố sắp xảy ra, rồi bị vây trong Dinh Gia-Long, rồi chạy trốn về nhà Ông Mă Tuyên, rồi qua nhà thờ Cha Tam, làm sao mà nhận được tiền của CIA? -b) Về phần Tướng Nguyễn Khánh, làm sao mà Khánh biết được trong cái cặp của TT Ngô Đ́nh Diệmmột triệu đô-la tiền mặt, mà là loại tiền có trị-giá cao nhất? -c) Vào thời-điểm Tướng Khánh báo-cáo với Đại-Sứ Lodge, Khánh nắm mọi quyền cao nhất trong nước VNCH, nắm cả sinh-mạng của Tướng Dương Văn Minh trong tay, liệu Khánh có chịu để yên cho Minh nuốt lọt một triệu đô-la ấy, nếu có, hay không?

Tóm lại, một triệu đô-la là chuyện chưa được xác-nhận là có hay không.

 

 

        B- Về 40 Ky-Lô Vàng Ṛng:

 

        Trong cuốn sách “Đôi Ḍng Ghi Nhớ” của cựu Đại-Tá Phạm Bá Hoa, một nhân-chứng lịch-sử có độ khả-tín khó ai phản-bác, chúng ta đọc thấy một đoạn sau đây:

        ... Vào hạ tuần tháng 8.1984, [Trung tướng] (Trần Thiện) Khiêm hỏi tôi [Phạm Bá Hoa]:

    - Chú c̣n giữ mấy kí vàng đó không?

    - Dạ c̣n, thưa Đại tướng.

    - Bao nhiêu vậy?

    - Dạ 10 kí vàng thoi.

        - Chú liên lạc xem cơ quan nào nhận th́ giao cho người ta, giữ hoài mất công lắm.

    - Vâng, ngày mai tôi liên lạc xem cơ quan nào nhận, thưa Đại tướng.

Câu chuyện 10 kí lô vàng như thế này: Sau chỉnh lư vài tuần th́ Trung tướng Khiêm bảo tôi gặp Trung tướng Dương văn Minh nhận vàng đem về cất chờ lệnh. Tôi đến tư dinh Trung tướng Minh ở đường Hồng Thập Tự, ông giao cho tôi cái túi xách màu xanh, cũ mèm, bên ngoài có chữ Air Việtnam:

    - Anh mở ra xem và đếm lại coi có đủ 10 kí không?

    - Tôi đếm thấy 10 thoi, trên mỗi thoi có ghi là 1 kí lô.

    - Thưa Trung tướng, dạ có 10 thoi nhưng không biết có phải là 10 kí hay không th́ tôi không rơ.

    - Anh cứ mang về tŕnh Trung tướng Khiêm đi chớ có cân đo ǵ đâu mà sợ.

    - Vâng, chào Trung tướng.

Khi Trung tướng Khiêm xem xong:

        - Chú cất trong tủ sắt để khi có cơ quan nào nhận th́ giao cho họ.

Số vàng này theo tôi biết là do Trung tướng Đỗ cao Trí tịch thu tại nhà của ông Ngô đ́nh Cẩn ở Huế, đem về giao cho Trung tướng Minh, và bây giờ Trung tướng Minh giao lại Trung tướng Khiêm...

Tôi đến ngân hàng quốc gia, mới biết đây chính là nơi nhận số tài sản đă tịch thu của gia đ́nh họ N...

Thủ tục giấy tờ xong, tôi được hướng dẫn xuống tầng hầm của ngân hàng quốc gia... đến chỗ cân trọng lượng...

Cả 10 thoi bù qua sớt lại vừa đúng 10 kí lô. Xong, đến trước cái tủ sắt thật lớn... lại mở thêm cái cửa bên trong nữa, một cái thúng lớn chứa đầy vàng lá óng ánh. Ông Giám đốc nói:

        - Đây là 42 kí lô vàng lá do Ủy Ban Tịch Thu Tài Sản Gia Đ́nh Họ Ngô bàn giao tháng trước đó, thiếu tá.

        Và 10 kí vàng thoi này được đổ chung vào thùng vàng lá luôn...” [là 52 ki-lô vàng ṛng.]

        Nguồn: Phạm Bá Hoa. Đôi Ḍng Ghi Nhớ. Houston: Ngày Nay (Ấn bản lần 3: 1998), trang 2-104-07

 

        Ư-Kiến: Về tài-sản của gia-đ́nh họ Ngô, không thấy có việc soát-xét tịch-thu ǵ tại nhà của Tổng-Giám-Mục Ngô Đ́nh Thục, Ông+Bà Trần Trung Dung, và các thân-quyến khác của Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm, mà đây chỉ là tài-sản (bằng vàng ṛng) tịch-thu được tại chỗ ở của TT Diệm (và Cố-Vấn Ngô Đ́nh Nhu), và tại nhà của Cố-Vấn Ngô Đ́nh Cẩn.

        Vậy th́:

            - 10 kư vàng do Tướng Đỗ Cao Trí tịch-thu tại nhà Ông Ngô Đ́nh Cẩn tại Huế đă được giao cho Tướng Dương Văn Minh, rồi Tướng Minh giao cho Tướng Trần Thiện Khiêm, rồi Tướng Khiêm phái Đại-Tá Phạm Bá Hoa mang đến nạp vào Ngân-Hàng Quốc-Gia.

            - 42 kí lô vàng lá do Ủy Ban Tịch Thu Tài Sản Gia Đ́nh Họ Ngô là tịch-thu tại Sài-G̣n, tại chỗ ở (Dinh Gia-Long) của Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm, tức là Tổng-Thống Diệm có số tài-sản riêng bằng vàng ṛng như thế đó.

 

LÊ XUÂN NHUẬN