TỔNG-THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM

ĐĂ VIỆN-TRỢ CHO BANGLADESH

200,000 TẤN GẠO & US$5,000,000.00

 

 

        Gần cuối Tháng 9 năm nay, có người đă tung lên Mạng một bài “nhắc chuyện” lịch-sử, tự nó mở màn cho cuộc tranh-luận đă thành thông-lệ từ đầu Tháng 10 dương-lịch, thời-điểm đưa đến biến-cố lật đổ chế-độ Ngô Đ́nh Diệm vào ngày 1/11/1963.

        Nguyên-văn như sau:

 

        Có thể bạn chưa biết : ở Bangladesh  có một con đường tên Ngô Đ́nh Diệm , có bước tượng tổng thống đang vẫy chào nhân dân Bangladesh , hai bên là hoa sen , quốc hoa của VN , để tưởng nhớ tổng thống.

“Nguyên nhân là năm 1960 , Bangladesh bị nạn đói hoành hành , thậm chí xảy ra cả việc ăn thịt người , VNCH đă viện trợ cho chính phủ nước BẮC Á này 200.000 tấn gạo và 5 triệu usd hỗ trợ và các gói cứu trợ không hoàn lại khác . Khi NGÔ TỔNG THỐNG mất , nhân dân đă để quốc tang 7 ngày và khóc không ngừng nghỉ .
(Xem)

 

        Tôi không thể nào bỏ qua một chuyện quan-trọng như thế, nên đă t́m hiểu Sự Thật thế nào.

        Và đây là những chi-tiết liên-quan:

 

 

I

Hoa Sen là quốc-hoa của Đệ-Nhất Việt-Nam Cộng-Ḥa?

 

        Từ đầu thập-niên 2010 đến nay, trong nước rộ lên nhu-cầu chọn một loại hoa để làm quốc-hoa cho Việt-Nam.

        Chỉ cần nh́n vào một số website th́ thấy:

 

http://ct.qdnd.vn/kinh-te-xa-hoi/hoa-sen-se-la-quoc-hoa-cua-viet-nam-512588

QĐCT - Thứ Hai, 24/07/2010, 21:45 (GMT+7)

Hoa sen sẽ là quốc hoa của Việt Nam?

http://www.xinhbeauty.com/muon-mau-cuoc-song/144-hoa-sen-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam.html

HOA SEN – BIỂU TƯỜNG VĂN HÓA VIỆT NAM 

 

https://www.vietnamplus.vn/hinh-tuong-hoa-sen-trong-van-hoa-cua-nguoi-viet-nam/186466.vnp

10/02/2013 09:23 GMT+7

H́nh tượng hoa sen trong văn hóa của người Việt Nam

http://svhttdl.baclieu.gov.vn/diendan/Lists/Posts/Post.aspx?List=504f8c21-7f18-4116-80d4-6da2fa0e598f&ID=66 Dec 13, 2013

Hoa Sen - Biểu tượng Văn hóa Việt

 

https://baomoi.com/y-nghia-hoa-sen-quoc-hoa-cua-viet-nam/c/23447945.epi

Ư nghĩa hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

Oct 3, 2017

 

https://sites.google.com/site/ojovietnam/cam-nang-cuoc-song/cam-nang-thuong-thuc-hoi-hoa/hoa-sen---y-nghia-va-bieu-tuong-viet-nam

Hoa Sen - Ư nghĩa và Biểu tượng quốc hoa Việt Nam

 

https://www.mrhoa.com/hoa-dep/hoa-sen/

Hoa sen trắng, hồng, xanh đẹp và ư nghịa

 

https://gaubongdep.com/y-nghia-cua-hoa-sen/

Ư nghĩa của hoa sen loài hoa của sư tinh khôi giản dị thuần khiết

02/01/2018

 

https://thuyetminhdulich.com/y-nghia-hinh-tuong-hoa-sen-trong-van-hoa-viet-nam/

Ư nghĩa h́nh tượng hoa Sen trong văn hóa Việt Nam

Apr 24, 2018

 

https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&ID=7E4411

H́nh tượng hoa sen trong văn hóa Việt Nam

 

http://phatgiao.org.vn/van-hoa/201806/y-nghia-hoa-sen-va-bi-mat-cua-quoc-hoa-Viet-Nam-31036/

Ư nghĩa hoa sen và bí mật của quốc hoa Việt Nam

lúc 15:38 05/06/2018

 

        Như thế nghĩa là măi đến thập-niên 20 của thế-kỉ 21 Việt-Nam vẫn chưa có một quốc-hoa (mặc dù đă có quốc-hiệu, quốc-ḱ, quốc-ca, quốc-huy…).

        Thế mà quư vị AlbertVu (và LuuVu) lại khẳng-định rằng Bangladesh đă sử-dụng hoa sen – “quốc-hoa của Việt-Nam” – để trang-trí hai bên bức tượng của Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm đang vẫy tay chào nhân-dân Bangladesh, được xây-dựng từ thập-niên 60 của thế-kỉ 20 (cả nửa thế-kỉ trước kia)!

 

 

II  

Năm 1960, Tổng-Thống Ngô Đ́nh Điệm đă tặng gạo cho nước nào? Bao nhiêu tấn?

 

        Tài-liệu trích-dẫn ghi rơ:

 

Nguyên nhân là năm 1960 , Bangladesh bị nạn đói hoành hành , thậm chí xảy ra cả việc ăn thịt người , VNCH đă viện trợ cho chính phủ nước BẮC Á này 200.000 tấn gạo và 5 triệu usd hỗ trợ và các gói cứu trợ không hoàn lại khác .

 

        II.a/ Việc Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm viện-trợ gạo cho di-dân Tây-Tạng đă được cộng-đồng Mạng thảo-luận vào năm 2014 (tham-chiếu:)

https://lexuannhuan.tripod.com/GaoTayTang.html

 

        Tóm-tắt là theo một tài-liệu tư-nhân ở Ấn-Độ th́ Thủ-Tướng kiêm Bộ-Trưởng Ngoại-Giao Ấn-Độ, Ông Shri Jawaharlal Nehru, đă trả lời một câu phỏng-vấn tại Thượng-Nghị-Viện Ấn-Độ vào ngày 19/12/1960, rằng: “Chính-Phủ Việt-Nam Cộng-Ḥa đă tặng 1,300 tấn gạo (cho việc cứu-trợ và phục-hoạt các người Tây-Tạng tị-nạn).”

 

        II.b/ Nay, theo “tài liệu” của quư vị hoài Ngô nêu trên, cộng với tài-liệu vừa dẫn, th́ trong năm 1960 Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm đă tặng gạo cho hai (2) dân-tộc/quốc-gia như sau:

1)  Tây Tạng (qua Ấn Độ):     1,300 tấn gạo

2)  Bangladesh                  : 200,000 tấn gạo

                   Tổng-cộng: 201,300 tấn gạo

 

 

III

Năm 1960 Việt-Nam Cộng-Ḥa xuất-cảng bao nhiêu tấn gạo?

 

        Theo tài-liệu chính-thức của Đệ-Nhất Việt-Nam Cộng-Ḥa, là cuốn “Thành-Tích Sáu Năm Hoạt-Động của Chánh-Phủ”, th́:

         

 

        Trong năm 1960, Việt-Nam Cộng-Ḥa đă xuất-cảng được:

        Ngũ-Cốc (6 tháng đầu năm): 196,584 tấn (1,000 K)

        (trang 525, đoạn dưới)

 

 

 

 

        Cứ theo đầu-óc kinh-tế thông-thường của các nhà cầm quyền th́ ngũ-cốc (trong đó có lúa, gạo) thu-hoạch được, sau khi tiêu-thụ trong nước, số c̣n lại đưa ra xuất-cảng. Đương-nhiên phải có một số dự-trữ (đề-pḥng băo, lụt, hạn-hán, mất mùa; nhưng không thấy báo-cáo số gạo tồn-kho ấy).  Song, với số lượng xuất-cảng là 196,584 tấn trong nửa năm đầu, cho đi là cũng chừng đó trong nửa năm sau, tức là 196,584 nhân 2, ta có 393,168 tấn cho cả năm 1960.

 

        Ở trang 626 có nói rơ rằng ngũ-cốc là gạo và phó-sản, tức là số-lượng gạo ít hơn số-lượng ngũ-cốc.

Xuất-cảng 393,168 tấn ngũ-cốc (nếu tính riêng gạo th́ số-lượng gạo ít hơn, v́ ngũ-cốc là gồm cả mè, gạo nếp, gạo tẻ, kê, ngô, các loại đậu,…), mà đem cho không (có ai bắt buộc?) đến 201,300 tấn gạo!

 

 

IV

Tại sao măi đến hôm nay mới nhắc đến vụ này?

 

        Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm viện-trợ gạo (và Mĩ-kim, v.v…) cho Bangladesh vào năm 1960.

 

        Tại sao các tài-liệu văn-khố và tư-liệu ngoại-sử như “Những Ngày Chưa Quên” của Đoàn Thêm, “Việt Nam Niên Biểu” của Chính Đạo, “Những Biến Cố Lớn trong 30 Năm Chiến Tranh tại Việt Nam…” của Nguyễn Đ́nh Tuyến… đều không đề-cập; và tại sao từ đó đến nay, đă (2018-1960=) 58 năm qua, mà không có ai khác hơn nhắc đến vụ nầy, nhất là vào năm 2014 trên Mạng đă có bàn nhiều về vụ Việt-Nam Cộng-Ḥa tặng gạo cho di-dân Tây Tạng cũng vào năm 1960?

Nguồn:

https://lexuannhuan.tripod.com/GaoTayTang.html

 

        Hơn nữa, dân Bangladesh đối với Việt-Nam có ǵ quan-trọng hơn dân tị-nạn Tây-Tạng, mà đối với Tây-Tạng Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm chỉ tặng có 1,300 tấn gạo, trong khi tặng cho Bangladesh đến “200,000 tấn gạo và 5 triệu đô-la cùng các gói cứu trợ không hoàn lại khác”?

 

Đem gạo tặng người tị-nạn hoặc lâm-nạn trong cảnh túng-thiếu, là một việc tốt; nhưng nếu không ám-muội, bất-chính, th́ sao lại phải giấu kín, để đến hôm nay mới có người khui ra?

 

 

V

Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm viện-trợ gạo cho Bangladesh là dân/nước nào?

 

        Trong cuốn “Thành-Tích Sáu Năm Hoạt-Động của Chánh-Phủ” (07-07-1954 – 26-10-1960), ở phần “Mối Bang-Giao của Việt-Nam với các Quốc-Gia trên Thế-Giới Tự-Do”, các trang 433-42, Việt-Nam Cộng-Ḥa đă lập bang-giao với:  (I.- Á-Châu) 1.- Nhật-Bản, 2.- Đại-Hàn Dân-Quốc, 3.- Trung-Hoa Dân-Quốc, 4.- Phi-Luật-Tân, 5.- Thái-Lan, 6.- Liên-Bang Mă-Lai, 7.- Ai-Lao, 8.- Cao-Miên; (và ở tiểu-mục “Việt-Nam và các quốc-gia Á-Châu khác” có ghi:) Việt-Nam đều có mối bang-giao thân-hữu:  Ấn-Độ, Nam-Dương, Miến-Điện, Hương-Cảng Tân-Gia-Ba.

 

        Việt-Nam Cộng-Ḥa không có bang-giao với một nước nào mang tên Bangladesh.

 

        Để t́m hiểu Bangladesh là dân-tộc/quốc-gia nào, tôi ḍ trên Mạng th́ thấy:

 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Bangladesh

 

Đại-í:  Sắc dân Bangal, vốn sinh-tồn giữa Ấn-Độ Hồi-Quốc, nguyên gồm hai nhóm Bangal Đông-Hồi và Tây-Hồi, nằm dưới quyền đô-hộ của Anh cho đến năm 1947.  Dân-chúng tập-hợp đ̣i quyền tự-trị khỏi Hồi-Quốc (Pakistan) trong thập-niên 1960; và sau một cuộc chiến-tranh đẫm máu, nhờ Ấn-Độ giúp, sắc dân Bangal đă tuyên-bố độc-lập, và nước Cộng-Ḥa Nhân-Dân Bangladesh ra đời năm 1971, chọn thành-phố Dhaka làm thủ-đô.

 

        Tức là trong năm 1960 Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm đă “viện-trợ 200,000 tấn gạo và 5 triệu USD và các gói cứu trợ không hoàn lại khác” cho một quốc-gia ma, và cái quốc-gia ma đó cũng đă “đặt tên một con đường là đường Ngô Đ́nh Diệm và dựng tượng Ngô Đ́nh Diệm đang vẫy chào nhân dân Bangladesh, hai bên là hoa sen, quốc hoa của VN, để tưởng nhớ tổng thống”, trong thời-gian mà trên thực-tế th́ các nhóm sắc dân Bangal đang lặn-lội đánh du-kích-chiến trong rừng núi trên lănh-thổ của các nước khác, chưa có riêng cho ḿnh một quốc-thổ, một quốc-hiệu, một thủ-đô, một đại-lộ, (cho đến năm 1971, 11 năm sau đó mới có)!

        Tức là Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm chơi với ma.

 

 

VI  

 

Bangladesh nằm ở đâu trên bản đồ thế-giới?

 

         Mẩu tin kể trên viết rằng Bangladesh là một nước BẮC Á.

         Tôi mở bản đồ thế-giới, t́m nước Bangladesh th́ thấy:

 

 

            BANGLADESH (hiện nay, nguyên là trú-đia của nhóm dân Đông Bangal trước ngày độc-lập năm 1971) là lănh-thổ màu vàng nhạt, nằm ở vùng đông nước Ấn-Độ (India);  ba phía tây, bắc, và đông vẫn là lănh-thổ của nước Ấn-Độ (màu lục nhạt);  một chút đông-nam giáp ranh nước Myanmar (Diến-Điện, Miến-Điện) màu xanh nhạt.  Phía bắc Bangladesh, bên trên lănh-thổ nước Ấn-Độ, là nước Bhutan (Bu-Tan) màu nâu đỏ;  trên nữa, là Lhasa, thủ-đô cũ của nước Tây-Tạng, và suốt từ tây qua đông là nước Trung-Hoa (màu vàng đất sét);  phía đông, bên kia lănh-thổ nước Miến-Điện là nước Trung-Hoa ở phía trên, rồi nước Laos (Ai-Lao) với thủ-đô Vientiane màu nâu xám ở phía giữa, và nước Thailand (Thái-Lan) với thủ-đô Bangkok màu vàng xanh ở phía dưới.

         Dù là ở vị-trí hiện nay, hay vẫn c̣n một phần Tây Bangal ở vùng tây Ấn-Độ giáp Pakistan (Hồi-Quốc), so với lănh-thổ Châu Á, th́ Bangladesh không thể nào nằm ở Bắc Á như mẩu tin liên-hệ đă xác-quyết, mà nó thật-sự nằm ở Nam Á!

http://www.freeworldmaps.net/asia/bangladesh/map.html

Bangladesh, a south Asian country that has a plenty of geographical features inside it. She is becoming a great valuable subject for both the travelers and habitants. To get a brief overview on it, the most appropriate way is to visit the country. Let’s find out some of the great Bangladesh geography here.

 

VII

Tác-Giả Mẩu Tin Liên-Hệ Muốn Ǵ?

 

        Chưa hết, người ta lại c̣n kể thêm là “Khi Ngô Tổng Thống mất [1963], nhân dân [Bangladesh] đă để quốc tang 7 ngày và khóc không ngưng nghỉ.”

 

        VII.a/ Sau khi Chủ Tịch Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa Hồ Chí Minh chết vào ngày 2/9/1969, đă có cảnh-tượng người dân khóc thương:

https://www.youtube.com/watch?v=hfSW8heRKHo

 

        VII.b/ Sau khi Chủ Tịch Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa Mao Trạch Đông chết vào ngày 9/9/1976, cũng đă có cảnh-tượng người dân khóc thương:

https://www.youtube.com/watch?v=pEB0oe6JuxU

 

        VII.c/ Sau khi Chủ Tịch Cộng Ḥa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên Kim Nhật Thành chết vào ngày 8/7/1994, lại cũng đă có cảnh-tượng người dân khóc thương:

https://www.youtube.com/watch?v=5zYsUqAYg6c

https://www.youtube.com/watch?v=cZ_pyTr-K88

 

        VII.d/ Và rồi, sau khi Chủ Tịch kế-tiếp của Cộng Ḥa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên Kim Chánh Nhật chết vào ngày 17/12/2011, lệnh đảng bắt-buộc dân-chúng người nào cũng phải khóc thương khi lănh-tụ chết đă trở thành thông-lệ tại các nước cộng-sản, người dân đương-nhiên tiếp-tục diễn cảnh khóc thương:

https://youtu.be/pSWN6Qj98Iw

https://www.youtube.com/watch?v=pSWN6Qj98Iw

 

        VII.e/ Những người khóc thương khi lănh-tụ chết mà ta đă thấy trong các đoạn video nêu trên:

(1)        là dân của nước nào th́ thương tiếc lănh tụ của nước đó;

(2)        chỉ tŕnh-diễn cảnh khóc gào trong các buổi lễ, cuộc họp, trước mắt người lạ, và trước ống kính;

(3)        không bị ấn-định là phải than khóc suốt bao nhiêu ngày, và đâu có phải là trong suốt số ngày đó phải “khóc không ngừng nghỉ”.

 

VII.f/ Khi các nhóm sắc dân Bangal chính-thức ra mắt thế-giới với lănh-thổ riêng và nền độc-lập vừa đạt được, họ đặt tên cho nước ḿnh là Bangladesh (Đất Nước Bangal), với chính-thể Cộng Ḥa Nhân Dân, với chính-sách đối-ngoại không liên-kết, có quan-hệ hữu-nghị và hợp-tác chặt-chẽ với Ấn-Độ, Liên-Xô và các nước xă-hội chủ-nghĩa… nói chung là ở phía cộng-sản.

 

Thế mà các vị hoài Ngô albertvu@comcast.net cùng với luuvu44@yahoo.com, đă viết “Khi NGÔ TỒNG THỐNG mất, nhân dân [Bangladesh] đă để quốc tang 7 ngày và khóc không ngừng nghỉ.”  

 

(a)        Quư vị Hoài Ngô muốn đi ngược ḍng lịch-sử – bắt dân Bangladesh phải khóc thương Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm, người đă qua đời từ (1971-1963=) hơn 8 năm về trước, trước khi Bangladesh thành-h́nh trên mặt địa-cầu?

(b)        Hay quư vị Hoài Ngô muốn đi trước cả lịch-sử – xem như âm-mưu về với Cộng-Sản Bắc Việt đă thành-công (tham-chiếu) – sau mấy năm làm Phó th́ leo lên làm Chủ-Tịch mấy hồi – nên khi lănh-tụ chết th́ bắt-buộc mọi người dân, dù không thân thương, cũng phải “khóc không ngừng nghỉ” suốt 7 ngày?

(c)        Hoặc-giả quư vị Hoài Ngô muốn làm cách-mạng lịch-sửphịa sử (chữ của Tú Gàn), xem như vở tuồng khóc thương lănh-tụ của các nước cộng-sản anh+em, qua 4 lần, từ Hồ Chí Minh năm 1969 đến Kim Chánh Nhật năm 2011, đều là phó sản, xái nh́ – trong lúc chính cái chết của Tổng-Thống Ngô Đ́nh Diệm, vào năm 1963, sáu năm trước cả Hồ Chí Minh, mới thật là chính-bản, có tính sáng-tạo, ưu-việt, nêu gương cho toàn thế-giới cộng-sản, để mỗi lần lănh-tụ chết là toàn-dân, không phải chỉ riêng của nước ḿnh, mà là của cả nước mà ḿnh có viện-trợ, phải để quốc tang và khóc không ngừng nghỉ suốt 7 ngày?

 

LÊ XUÂN NHUẬN

 

        Vẫn chưa hết.

        Kế dưới email động người của quư vị hoài Ngô kể trên, c̣n có một đoạn nhắc chuyện Ngô Tổng-Thống, sau khi tái-đắc-cử vào năm 1962 (xem) đă đi cám ơn các tu-sĩ Phật-Giáo đă bỏ phiếu cho ḿnh, cùng kể chuyện ḿnh được trao giải lănh-tụ xuất-sắc của Á Châu và đă tặng lại số tiền của giải ấy cho Đức Đạt Lai Lạt Ma (!)

       

        1/ Về thời-điểm bầu-cử Tổng-Thống đệ-nhất VNCH lần thứ 2 (không phải vào năm 1962), mời quư vị xem chi-tiết tại đây.

        2/ Về Giải Magsaysay và việc gọi-là-tặng-lại Đức Đạt-Lai Lạt-Ma, mời quư vị xem Sự Thật tại đây.

        3/ Về lời kể chuyện, khi th́ thế này, khi th́ thế nọ, của cựu Tùy Viên Lê Châu Lộc, cũng như đặc-tính của nhân-vật nầy, mời quư vị xem chi-tiết tại đây.

       

 

From: luu vu luuvu44@yahoo.com [BTGVQHVN-2] <BTGVQHVN-2@yahoogroups.com>

To: Thai Pham <thai999@gmail.com>; Albert Vu LAST_NAME <albertvu@comcast.net>

Cc: 021 DD <DDQLVNCHgroup@yahoogroups.com>; 022 DD <DDViaHe@yahoogroups.com>; 02 cva canada <bcvacanada@hotmail.com>; 04 cva - 60 <cva60s@yahoogroups.com>; 05 CVA Bac CA <chuvananbc@yahoo.com>; 06 CVA France <Microsynergie@free.fr>; 07 CVA Sydney <chuvanansydney@gmail.com>; Btgvqhvn-1 <Btgvqhvn-1@yahoogroups.com>; BTGVQHVN-2@yahoogroups.com <BTGVQHVN-2@yahoogroups.com>; Btgvaqhvn-3 <Btgvqhvn-3@yahoogroups.com>; Doan ket chong Cong <doankeatchongcongkhongchuinhau@yahoo.com>; nhanquyenchovietnam@yahoogroups.com <nhanquyenchovietnam@yahoogroups.com>; 07 DĐ YaMaHa <XOM_NHA_LA_YAMAHA@yahoogroups.com>; 01 Cu ĐHVK <DaiHocVanKhoaSG@yahoogroups.com>; 012 D Đ Đ L S N <Daploisongnui@yahoogroups.com>; 013 D Đ Phu Nu <pt.pnvnhdcn@gmail.com>; 014 D Đ TNDCVN <dtndcvn@gmail.com>; 015 D Đ kqvn <kqvn@yahoogroups.com>; 016 DĐCGVN <conggiaovietnam@gmail.com>; 017 D Đ Gi đàn <GoiDan@yahoogroups.com>; 018 D Đ vietnamphotography <vietnamphotography@yahoogroups.com>; 019 D Đ vn-online <vn-online@googlegroups.com>; 019 D Đ TCĐV <tapchidanvan@yahoo.de>; 020 D Đ Nguyet San VN <nsvietnam@yahoo.com>; 021 D Đ CatBui <catbui2011@yahoogroups.com>; DĐ KVVN <KVVNNCVC@yahoogroups.com>; CVA 6456 <cva646566@yahoogroups.com>

Sent: Friday, August 24, 2018, 12:52:06 PM CDT

Subject: [BTGVQHVN-2] Re: Fwd: Có th bn chưa biết Bangladesh. [2 Attachments]

 

On Thursday, August 23, 2018, 9:43:00 PM PDT, Albert Vu LAST_NAME <albertvu@comcast.net> wrote:

 

Date: August 23, 2018 at 5:24 AM
Subject: [Quán Cà Phê H
NG] Fwd: Có th bn chưa biết Bangladesh.

 

Có thể bạn chưa biết : ở Bangladesh  có một con đường tên Ngô Đ́nh Diệm , có bước tượng tổng thống đang vẫy chào nhân dân Bangladesh , hai bên là hoa sen , quốc hoa của VN , để tưởng nhớ tổng thống.

Nguyên nhân là năm 1960 , Bangladesh bị nạn đói hoành hành , thậm chí xảy ra cả việc ăn thịt người , VNCH đă viện trợ cho chính phủ nước BẮC Á này 200.000 tấn gạo và 5 triệu usd hỗ trợ và các gói cứu trợ không hoàn lại khác . Khi NGÔ TỔNG THỐNG mất , nhân dân đă để quốc tang 7 ngày và khóc không ngừng nghỉ .

 

Trở lên

 

 

=-

Vào đầu năm 1962, sau cuộc bầu cử Tổng Thống nhiệm kỳ II thành công… Một hôm Tổng Thống dậy sớm chỉ thị Sĩ quan Tùy viên Lê Châu Lộc đưa Cụ xuống Chùa để cám ơn Quí vị cao tăng tu sĩ Phật giáo đă ủng hộ Cụ trong kỳ bầu cử vừa qua. Tại một ngôi chùa nọ, Sau khi Tổng Thống dùng xong trà với các Thầy và bầy tỏ ḷng cảm ơn đối với các Thầy và Phật tử, một vị Thượng Tọa bỗng đứng lên thưa lớn:

– ”Kính thưa Tổng Thống, anh em chúng tôi có một chuyện buồn Tổng Thống”.

Sửng sốt, Tổng Thống nói :

– ”Cám ơn Thầy nói thẳng, xin cho tôi biết chuyện chi”.

– “Kính thưa Tổng Thống, anh em chúng tôi vừa được tin bên Colombo cho hay: Tổng Thống Việt Nam Cộng Ḥa có gởi tặng Đức Đạt Lại Lạt Ma một số tiền lớn là 10 ngàn mỹ kim. Sao Tổng Thống không cho anh em chúng tôi biết để chia vui?”.

Hơi bối rối một chút, Tổng Thống ngẩng đầu lên nói :

– ”Dạ, tôi nghĩ đó chỉ là bổn phận ḿnh phải làm, không nên nói ra. Đức Đạt Lại Lạt Ma vừa rời Tây Tạng lưu vong, bôn ba cực khổ ở Nepal và miền Bắc Ấn Độ. Tôi được tin rất thương xót, nên sẵn có số tiền vừa nhận được của Viện Magsaysay thưởng cho vị lănh đạo xuất sắc trong năm của miền Á Châu Tụ Do, tôi vội vă gởi Ngài để chi dùng khi gặp nạn…"

Nguồn: “Pháo thủ Lê Châu Lộc nói chuyện về Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm”.

Trở lên