TRUNG-ÚY BA-LAN TELESKI

 

 

TELESKI là Trưởng Pḥng Truyền-Tin & Mật-Mă của Phái-Đoàn Ba-Lan tại Đà-Nẵng, thủ-phủ của Khu-Vực II theo Hiệp-Định Paris 1973.  Tuy không trực-tiếp tiếp-xúc với các đại-diện của Hoa-Kỳ, Việt-Nam Cộng-Ḥa, Ba-Tư, và Nam-Dương, như các Trưởng Phái-Đoàn, Sĩ-Quan Điều-Hành, và Thông-Dịch-Viên, nhưng Sĩ-Quan Truyền-Tin & Mật-Mă cũng là một thành-viên quan-trọng trong nội-bộ tổ-chức của mỗi Phái-Đoàn.  Nhận chỉ-thị mật, chuyển báo-cáo mật, phần-tử Cơ-Yếu này có thể nắm được phần lớn nội-dung những vấn-đề chủ-chốt trong ư-đồ và hoạt-động của Ba-Lan.

Vẻ mặt hiền-hậu, vóc người tầm-thước, nói năng dịu-dàng, đi đứng khoan-thai, Teleski có dáng-dấp một thư-sinh hơn là một quân-nhân.  Anh-ta đă có vợ ở quê nhà. Gia-đ́nh thiếu hạnh-phúc, anh-ta đă lập thủ-tục xin ly-hôn. Việc bỏ vợ chưa có kết-quả th́ anh-ta được bố-trí qua công-tác ở Việt-Nam.

 

TRONG số các nữ-chiêu-đăi-viên của pḥng trà "International" ở đầu đường Pasteur, cô Vơ Thị Hoa là người được Teleski chọn riêng làm "bạn gái" của ḿnh.

 

Cô gái Huế này có đặc-điểm là không đua-đ̣i trưng-diện mà chỉ ăn mặc kín-đáo và trang-điểm đơn-sơ, nên khi cô-ta xuất-hiện bên cạnh các cô khác -- áo quần ḷe-loẹt và má trét, môi tô -- nhất là dưới ánh đèn màu, người đối-diện có thể có ấn-tượng rằng vẻ đẹp tự-nhiên của cô-ta là biểu-trưng của một tính-t́nh mộc-mạc, ngay lành, trái ngược với bề ngoài giả-tạo, phù-du của các cô khác quen thói ẩn nấp sau những bộ lốt màu-mè.  Người đàn-ông, sau những đêm ân-ái, sẽ so-sánh thấy cô gái nào có cái đẹp thuần-chất và bền-bỉ hơn.

 

TELESKI không chỉ xem Hoa như một người bạn dục-t́nh, mà đă đối xử với cô-ta như một người yêu. Thái-độ si-mê quư-trọng, những cử-chỉ săn-đón chiều-chuộng, chứng-tỏ một t́nh-cảm thâm-thiết chân-thành mà anh-ta đă dành cho Hoa.

 

Tất cả đă không thoát khỏi tầm mắt quan-sát của Trưởng-Mũi Ngô Anh-Tuấn, người tôi giao-phó nhiệm-vụ lựa-lọc sau khi đă chấm-chọn "nữ-Thiên-Nga" theo quan-niệm và kế-hoạch riêng của tôi.

 

*

THOẠT tiên, khi Tuấn bắt đầu đề-cập đến Teleski với Hoa th́ cô-ta sợ bị cơ-quan an-ninh bắt tội, v́ có liên-hệ tiếp-xúc với cộng-sản, nên đă chối giấu việc ḿnh có thiện-cảm riêng với anh-ta.

Viên Trưởng-Mũi phải thuyết-phục nhiều lần, giới-thiệu cô-ta với các cấp chỉ-huy trung-gian, và cuối cùng phải đưa cô-ta đến gặp mặt tôi, cô-ta mới thật an-tâm và thực-sự cộng-tác với chúng tôi.

 

Luật-lệ hiện-hành vẫn cấm nghề mại-dâm; và cơ-quan Cảnh-Sát kiểm-soát chặt-chẽ các pḥng trà ca-vũ- nhạc, nơi hoạt-động của giới vũ-nữ, chiêu-đăi-viên.  Tuy thế, các cô này vẫn lén-lút đi với khách mua hoa.  Phần đông mỗi cô đều có nuôi một quân-nhân hoặc một đào-binh làm chồng "hờ" để đưa đón khi đi/về, và đứng ra bảo-lĩnh mỗi lần bị bắt quả-tang ăn nằm với khách làng chơi; số c̣n lại th́ t́m cách đút-lót cho nhân-viên hữu-trách để được bao che; nhưng thực-tế th́ ai nấy đều luôn luôn lo sợ bị bắt, nếu có chiến-dịch tảo-thanh quy-mô, hoặc gặp phải viên-chức hành-sự đứng-đắn và cứng-rắn.

Do đó, tôi đă đứng ra nhận phần trách-nhiệm về các cô nào vào+ra khách-sạn "Hồng Kông", là nơi cư-trú của hai Phái-Đoàn Ba-Lan và Hung-Ga-Ri, cùng với dăm ba cô khác mà tôi cần nuôi-dưỡng ở bên ngoài.  Hoa được chọn vào số này.  Cô-ta ngoan-ngoăn chấp-hành theo những chi-tiết do tôi vạch ra, để rồi dần dần tiến được những bước khá dài trong hoạt-động mật, đúng ư tôi chờ mong.

*

 

NHỮNG lần đầu tiên Hoa đến ngủ lại với Teleski, cô-ta cố ư mang theo trong xách tay, những vật kềnh-càng như áo mưa, áo len, một cuốn truyện, vài số báo "Phụ-Nữ Diễn-Đàn", "Văn-Nghệ Tiền-Phong", một cái máy thu-thanh loại một băng, một cái máy ảnh loại bỏ túi, vài bao thuốc lá, vài chai dầu, cùng đồ điểm-trang, v.v..., là những thứ mà cô-ta thường ngày mang đến pḥng trà và đương-nhiên luôn thể mang đến pḥng ngủ của Teleski.  Hoa ngủ ngon từ khuya cho đến bao giờ được anh-ta đánh thức dậy, trừ khi đi tắm rửa, đi đại- hoặc tiểu-tiện, trong buồng vệ-sinh, hoặc xuống mua thuốc lá, nước giải-khát, ở pḥng-khách dưới lầu.  Thế là Teleski đă mắc bẫy: có lần Hoa bắt gặp, trong lúc cô-ta giả ngủ, Teleski mở xem bên trong xách tay của cô-ta có đựng những ǵ.

 

Hoa đă dùng máy chụp ảnh chụp nhiều kiểu ảnh lúc cùng Teleski đi chơi; và cũng thỉnh-thoảng chụp trong pḥng-ngủ lúc anh-ta đang chăm-chú đọc/viết, đang nằm lim-dim, ở những tư-thế buồn cười, sang ra trao cho anh-ta cất làm kỷ-niệm riêng tư.

Hoa đă quan-sát kỹ-càng t́nh-h́nh bên trong pḥng- ngủ của viên sĩ-quan Cơ Yếu này.  

 

Ở đây có hai hệ-thống vô-tuyến truyền-tin: một là để chuyển đi và tiếp nhận nội-dung trên một lọại giấy mà cô-ta để ư nhiều lần biết được là dành riêng cho đại-tá Konelsko, Trưởng Phái-Đoàn; và một là để phục-vụ cho trung-úy Interski, Thông-Dịch-Viên, mà chính Teleski cũng có lần sử-dụng hệ-thống thứ hai này để chuyển đi những ǵ trên bản viết tay của anh-ta.  Trong pḥng cũng có các nhật-báo và tạp-chí xuất-bản tại Ba-Lan xen lẫn một vài tập-san ấn-hành tại Liên-Xô, bản tin nội-bộ của Phái-Đoàn Ba-Lan ở Sài-G̣n, thư-từ cá-nhân, v.v...  Những thứ ấy được phi-cơ của Hăng "Air America" dành riêng cho Ủy-Hội Quốc-Tế mang đến hầu như mỗi ngày.

 

Teleski cất giữ thư-từ cá-nhân vào một hộc riêng.  Các loại công-văn th́ được sắp xếp vào những hộc khác, có khóa; mỗi lần rời pḥng là anh-ta khóa lại, nếu đi đến nơi làm việc ở trụ-sở chính của các Phái-Đoàn 2-Bên, đi chơi, hay đi đâu lâu.  Ngược lại, trong lúc anh-ta ở nhà, tức là ở trong pḥng-ngủ kiêm pḥng-làm-việc-phụ ngoài giờ-công-sở, th́ công-văn cùng sách/báo lẫn giấy-tờ riêng được để tùy-tiện lẫn lộn với nhau, trên bàn viết, trên bàn hiệu-thính, cũng như trên đầu giường nằm.

*

TẠI pḥng trà, có những buổi tối anh-ta chỉ ngồi một ḿnh, không mời Hoa cùng ngồi; Hoa biết anh-ta hết tiền, v́ mời một chiêu-đăi-viên cũng như một vũ-nữ ngồi bàn với ḿnh tức là phải trả cho phần người ấy mỗi xuất trung-b́nh mỗi giờ cả ngh́n bạc Việt-Nam.  Gặp những lúc ấy, Hoa phải chạy tới, chạy lui cười tươi với anh-ta, và dành riêng vài lần, mỗi lần mươi lăm phút, hoặc cả một giờ, tự ư ngồi chơi chuyện tṛ với Teleski để chứng tỏ là ḿnh đă thuộc về anh-ta, cho anh-ta vui ḷng.

 

Ngoài tiền lương tháng, tôi đă đài-thọ mọi món tiêu 

vặt cho Hoa, bù lại thù-lao ngồi bàn "t́nh-cảm" như trên, thỉnh-thoảng thưởng thêm, nhiều nhất là cung-cấp phương- tiện cho cô-ta nhận lời cùng đi thưởng-ngoạn thắng-cảnh, đi tắm biển, đi dạo phố với Teleski vào những dịp cuối tuần -- đương-nhiên không phải lần nào cũng để cho anh-ta bao.

 

Càng ngày t́nh-cảm của Teleski đối với Hoa càng nặng thêm.  Qua nhiều thử-thách suốt những tháng ngày gần-gũi nhau, hưởng-thụ chung những sảng-khoái của cuộc t́nh thơ-mộng lăng-mạn trước cảnh trời nước bao-la, cỏ cây mơn-mởn, bướm múa chim ca, viên sĩ-quan cộng-sản tâm-sự với cô-ta là đă t́m thấy ở đây một chân trời mở rộng đầy hứa-hẹn tốt lành cho bản-thân, trái ngược với mảnh đời khô-khan tù-túng ở quê nhà.  Trong lúc đó, chính Hoa cũng thỏa-măn, v́ những ước mong của thời con-gái tưởng như chỉ có trong mơ th́ nay đă thành hiện-thực; cho nên, lúc đầu th́ Hoa chỉ thấy anh-ta là một thanh-niên si-t́nh, nhưng rồi về sau cô-ta đă dần dần thật t́nh yêu anh-ta.

*

 

CÙNG với mối t́nh, công-tác của Hoa cũng đă tiến-triển thuận chiều.  Khởi-sự th́ cô-ta vẽ tả h́nh-dáng của chiếc máy truyền-tin, với các đặc-điểm khó nhớ, rồi sau dùng máy chụp ảnh chụp kỹ chi-tiết để chúng tôi thấy được loại máy, tần-số sử-dụng, hầu bắt làn sóng mà mă-dịch nội-dung các điện-văn gửi đến, gửi đi.  Về sau th́ Hoa chụp ảnh thư-từ, tài-liệu tại chỗ.  Sau đó, muốn cho rơ hơn, tôi đă bố-trí cho cô-ta lấy hẳn các thứ cần-thiết mà đưa ra ngoài; việc này không khó, v́ đă có sẵn sự yểm-trợ, nếu cần, của bà quản-lư, cô kư-sự, hoặc các lao-công, v.v..., mà tôi đă tổ-chức trước, để Trưởng-Mũi Tuấn đem về cơ-quan phóng sao, xong đem trả lại chỗ cũ trong ṿng mươi phút, nửa giờ. Đó là những ǵ trao-đổi giữa Phái-Đoàn Ba-Lan Khu-Vực II với Phái-Đoàn Ba-Lan Trung-Ương ở Sài-G̣n, những mật-lệnh của Nhà-Nước Ba-Lan gửi qua, phản-ảnh lập-trường, chính-sách của Đảng và Nhà-Nước Ba-Lan dưới quyền lănh-đạo của Khối Cộng-Sản Quốc-Tế, tức Liên Xô, về chiến-thuật cũng như chiến-lược trong vấn-đề Việt-Nam sau chiến-tranh.  Những tin-tức ấy cũng đề-cập phần nào đến các Phái-Đoàn khác, các Khu-Vực khác, và nhất là liên-hệ đến Hoa-Kỳ và Việt-Nam Cộng-Ḥa.

*  

NHƯNG tôi không chịu ngừng lại ở giai-đoạn thám-vụ. Đỉnh cao của công-tác phải là điệp-vụ.  Đă có những điệp-viên là cán-bộ đảng-viên cộng-sản Việt-Nam, tôi muốn có thêm những điệp-viên là cán-bộ đảng-viên cộng-sản nước ngoài, trong các lưới t́nh-báo của tôi -- điều mà Trung-Ương đă không đề ra, và chính Người Bạn Đồng-Minh lúc đầu cũng khá ngỡ-ngàng.

 

Tôi tra từ-điển để t́m chi-tiết về những biến-cố lịch-sử hiện-đại tại Ba-Lan, rồi hướng-dẫn Hoa khích-động ḷng tự-ái dân-tộc trong con người Teleski, bằng cách nhắc lại những sự-kiện đau thương xảy ra trong thập-niên 1950 -- Liên-Xô áp-đặt quyền-lực tối-cao của chúng lên trên chủ-quyền quốc+dân của Ba-Lan --, tinh-thần bất-khuất từ cuộc nổi dậy của giới lao-động thợ-thuyền Poznan, hy-vọng đă từng đặt vào lănh-tụ cải-cách Gomulka...  Và chàng thanh-niên đầy nhiệt-huyết Teleski đă cảm thấy quả thật quê-hương ḿnh đang lâm vào cảnh bế-tắc làm một chư-hầu rẻ mạt cho đại-đế-quốc quốc-tế độc-tài, bất-nhân và vô-luân.  Nỗi bất-măn ấy dễ-dàng thao-túng cho anh-ta bày tỏ với Hoa những ǵ mà người yêu muốn biết; phần anh-ta là để chia sẻ tâm-t́nh với bạn tri-âm, phần cô-ta là để góp sức lôi kéo chàng trai của ḷng ḿnh về với Thế-Giới Tự-Do.

 

*

            Tổng-hợp các báo-cáo của Hoa, các cuộn băng mật thu những cuộc chuyện tṛ giữa hai người, các báo-cáo của toán đặc-nhiệm mật theo-dơi hai người, và cả các thư-từ giữa Teleski với vợ anh-ta cũng như của anh-ta gửi Hoa, tôi đi đến kết-luận rằng đây quả là sự thật, không phải do Teleski ngụy-tạo, lại càng không phải do cơ-quan t́nh-báo Ba-Lan dàn cảnh để đánh lừa chúng tôi, v́ trước đó Người Bạn Đồng-Minh có cho tôi biết anh-ta là một cán-bộ gián-điệp thuộc hệ KGB nấp dưới vai tṛ sĩ-quan mật-mă & truyền-tin lồng theo Phái-Đoàn Ba-Lan.

Khi t́nh-h́nh đă chín muồi, tôi cho Hoa chính-thức ngỏ ư đứng làm trung-gian cho Teleski tiếp-xúc bí-mật với nhà cầm quyền Việt-Nam; và anh-ta đă mừng-rỡ nhận lời. Đại-diện thẩm-quyền của Việt-Nam Cộng-Ḥa là Ngành Đặc-Cảnh của tôi.

Từ đó, có anh-ta làm tay trong, chúng tôi biết được nội-t́nh chế-độ Ba-Lan, những ǵ đang xảy ra trong đời và trong ḷng người dân bên trong bức màn sắt Đông Âu...

*  

ĐẾN khi có được kết-quả sơ-khởi tốt đẹp rồi, tôi mới tính việc thiết-lập kế-hoạch lâu dài cho giai-đoạn tiếp theo.

Nghĩ đến lúc măn nhiệm-kỳ, Teleski bàn định với Hoa là anh-ta sẽ đứng ra xin tị-nạn chính-trị tại Việt-Nam, ở lại đây kiếm công-ăn việc-làm và xây dựng gia-đ́nh với người yêu.

Đứng trên quan-điểm t́nh-báo, Teleski, cũng như bất-cứ phần-tử Ba-Lan hay Hung-Gia-Lợi nào khác, mà ra hồi-chánh ở Việt-Nam th́ có ích lợi ǵ nhiều cho ai đâu? Công-tác của Ngành Đặc-Cảnh là tổ-chức đối-phương làm nội-tuyến cho ta trong nội-bộ đối-phương.  Vậy th́ Teleski phải tiếp-tục ở lại trong hàng-ngũ cộng-sản Ba-Lan.

Sắp-xếp thế nào để bố-trí một đường dây liên-lạc tiếp-xúc bí-mật giữa anh-ta với Điệp-Trưởng trực-tiếp điều-khiển điệp-viên của ḿnh, kể cả trả lương tương-xứng cho anh-ta, sau khi anh-ta đáo-hạn trở về quê hương?

 

Tôi thảo-luận với Người Bạn Đồng-Minh th́ được phối-tác-viên thuận nhận đảm-trách phần này.  

 

*  

TRONG lúc chờ-đợi, bất-ngờ một "tai-nạn nghề-nghiệp" xảy ra: Hoa có thai với Teleski.

 

Tuy chưa chính-thức lấy nhau nhưng hai người đă thực-sự là vợ+chồng với nhau.  T́nh yêu mặn nồng, nay lại có thêm một cái bào-thai hứa-hẹn đứa con ra đời ràng buộc bổn-phận và trách-nhiệm của anh-ta đối với vợ ḿnh: Teleski làm sao có thể dứt áo hồi-hương, ĺa bỏ vợ+con thân yêu mà không biết đến bao giờ mới có thể tái-hợp được, v́ hai quốc-gia nằm ở hai bên chiến-tuyến đối-nghịch nhau. Trong t́nh-thế hiện-tại, chắc-chắn là Hoa không có cách nào rời Việt-Nam qua Ba-Lan theo anh-ta.

May thay, Teleski nhận được giấy mời của pháp-viện tại quê nhà, đ̣i anh-ta phải có mặt trong phiên xử cuối cùng để giải-quyết dứt-khoát vấn-đề xin ly-hôn.

Biến-cố này giúp hai người dễ-dàng chia tay nhau, trong tin-tưởng là xong phiên ṭa Teleski sẽ đương-nhiên trở lại Đà-Nẵng, tiếp-tục công-tác cho đến măn-hạn, tức là vẫn c̣n trở lại với Hoa.

*  

        NGANG đây th́ điệp-vụ được chia thành hai công-tác với hai kế-hoạch khác nhau:  Kế-hoạch bảo-vệ mẹ+con Hoa, và kế-hoạch hoạt-động của Teleski.

 

VỀ Hoa:  Để tránh những sự ḍ-xét nghi-ngờ lẫn nhau giữa các thành-viên cộng-sản, điều mà chắc-chắn họ được huấn-luyện cẩn-thận và chỉ-thị triệt-để thi-hành, tôi đă áp-dụng ngụy-thức tự-nhiên cho mọi trường-hợp ngay tự phút đầu, kể từ đại-tá Konelsko là Trưởng Phái-Đoàn Ba- Lan và đại-tá Guy Nagy là Trưởng Phái-Đoàn Hung-Gia- Lợi, xuống đến các sĩ-quan khác, khi họ đă nằm trong lưới của tôi.

Đối với Teleski và Hoa, tôi giản-lược mối t́nh của họ thành chuyện tái-diễn của cảnh lính Mỹ chơi-bời với gái trong thời chiến-tranh Việt-Nam, điều mà Ba-Lan biết rơ v́ họ đă từng là thành-viên Ủy-Hội Quốc-Tế từ sau Hiệp-Định Geneva 1954.  

 

Tôi chỉ yểm-trợ, c̣n th́ để tùy hai người trong cuộc giải-quyết vấn-đề với nhau.  Teleski khẳng-định là anh-ta sẽ xin qua phục-vụ một nhiệm-kỳ thứ hai; lúc đó, anh-ta có quyền công-khai hợp-thức-hóa cuộc sống chung với vợ+con.  Trong lúc chờ-đợi, để giữ kín sự việc, Hoa lặng-lẽ rời Đà- Nẵng, về Huế, sống với bà-con ở vùng phi-trường Phú-Bài.  Hai bên để lại cho nhau địa-chỉ gửi thư qua đường bưu-điện dân-sự, của ḿnh và của người thân; sơ-đồ lộ-tŕnh để đệ-tam-nhân nếu cần th́ dễ lần đến t́m nhau.

 

VỀ Teleski:  Anh-ta được Điệp-Trưởng Ngô Anh Tuấn chuyển lại chỉ-thị của tôi.  Về đến Warszawa (Vác-Xô-Vi), thủ-đô Ba-Lan, th́ hoặc là sẽ t́m gặp một người đại-diện của tôi, hoặc được người ấy đến gặp, theo đúng mật-hiệu và ngụy-tích mà tôi đề ra.

Theo kế-hoạch này th́ tôi chuyển-giao điệp-vụ Teleski cho Người Bạn Đồng-Minh, v́ Hoa-Kỳ có sẵn người ở Ba-Lan mà Việt-Nam Cộng-Ḥa th́ không.

 

Kế-hoạch dự-trù hai t́nh-huống có thể xảy ra:

 

Một, là Teleski phải chờ đợi lâu trước khi trở lại Việt-Nam; trong thời-gian đó th́ cần và phải làm ǵ.

 

Hai, là anh-ta không được chấp-thuận thêm một nhiệm-kỳ; thế th́ mọi sự từ đây trở đi đều nằm trong tay Người Bạn Đồng-Minh: Teleski là một điệp-viên của Hoa-Kỳ.

Tuy không nói ra nhưng tôi đoán trước thế nào Người Bạn Đồng-Minh cũng t́m mọi cách để tạo t́nh-huống thứ hai...

 

*

 

         TẠI làng Phú-Bài, Hoa nhận phụ việc khâu vá tại nhà cho một tiệm may ở chợ, rồi sinh một đứa con gái.*  Đứa bé trông rất kháu-khỉnh.

         Cô-ta chụp ảnh của nó gửi qua cho Teleski.

Anh-ta mừng rỡ phóng lớn ôm nó vào ḷng chụp ảnh gửi về cho Hoa.  

*

 

TUẤN vẫn tiếp-tục kín-đáo ra thăm, trao lương và quà cho cô-ta, và xem thư-từ giấy-tờ h́nh-ảnh mà Teleski gửi qua.

Ở bên trời Âu, Teleski đă ly-dị vợ được rồi.  Tuy nhiên, anh-ta đă được cấp-trên giữ lại, cho thăng cấp bậc đại-úy đặc-cách, cho giữ trách-vụ cao hơn, được dịp tiếp-cận và tạo ảnh-hưởng với nhiều tổ-chức và nhân-vật quan-trọng hơn, v.v...

Những cán-bộ vốn được chọn-lọc và tín-nhiệm đưa đi công-tác như anh-ta, khi trở về nước đều được xem là có công tham-chiến đánh Mỹ ngay trên chiến-trường Việt-Nam.  Với những cái-gọi-là kinh-nghiệm đối-đầu trực-tiếp với phe tư-bản phản-động, anh-ta cùng với đồng nhóm được trân quư để đem hiểu biết thực-tế vận-dụng vào chức-năng công-vụ và huấn-giảng nghiệp-vụ tại các lớp bồi-dưỡng chuyên-môn trong hệ-thống Tổ-Chức Liên-Minh Warsaw, chống lại Khối Minh-Ước Bắc Đại-Tây-Dương NATO.  

*  

TELESKI vẫn đều-đặn gửi thư cho Hoa, vẫn khuyến-khích cô-ta kiên-tâm đợi chờ.

Nhưng Người Bạn Đồng-Minh th́ cho tôi biết là viên "đại-diện" của tôi ở Ba-Lan đă bắt được liên-lạc với anh-ta rồi.  Họ không mong-ước ǵ hơn khi Teleski bị bác đơn xin trở lại Việt-Nam.

 

Thế là anh-ta không c̣n hy-vọng thực-hiện giấc mơ khiêm-tốn mới chớm:  được đến sống chung với vợ+con ḿnh trên một vùng đất Tự-Do.

 

LÊ XUÂN NHUẬN